Tự nhiên có các triệu chứng sau, khám gấp kẻo ung thư phổi

Theo một nghiên cứu gần đây, có đến 40% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi khi bệnh đã phát triển ở giai đoan đoạn 3.

Điều này là vì ung thư phổi không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng, cụ thể và rất khó nhận diện trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu để ý một chút, bạn vẫn có thể dễ dàng xác định mình có nguy cơ mắc ung thư hay không thông qua 7 dấu hiệu dưới đây.

Ho dai dẳng

Chẳng có gì phải bàn cải khi bạn ho do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, các cơn ho kéo dài từ 1-2 tuần, tuy nhiên, nếu thời gian ho kéo dài trên 2 tuần, kèm theo đờm, ho ra máu, chất nhầy, ho phát ra âm thanh khàn khàn…

Đừng chần chờ nữa, hay nhanh chóng thăm khám tại bệnh viên chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm liên quan tới phổi và ngực nhằm dự phòng các biến chứng xấu nhất.

Con ho kéo dài trên 2 tuần.

Khó thở

Khó thở là 1 trong những triệu chứng ung thư phổi nếu chúng được sinh ra bởi hai nguyên nhân:

– Chất lỏng tích tụ trong ngực của bạn xuất phát từ khối u phổi.

– Đường hô hấp bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Nếu trong sinh hoạt, làm việc bình thường, không làm việc nặng nhưng vẫn có dấu hiệu khó thở, hãy đi khám ngay lập tức.

Đau ở ngực, lưng và vai

Nghe có vẻ các cơn đau ở lưng, ngực và vai không liên quan cho lắm tới ung thư phổi, tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm này đã di căn ra khỏi phổi lên ngực hoặc phì đại hạch bạch huyết, xương sườn.

Nếu các cơn đau diễn ra thường xuyên, điều bạn cần làm duy nhất bây giờ đó chính là thăm khám tại bệnh viên chuyên khoa để xác đinh chính xác tình trạng bệnh.

Sụt cân 

Khi bị ung thư phổi, bạn sẽ bị tụt cân trầm trọng mặc dù ăn uống đầy đủ. Điều này là do các tế bào ung thư sử dụng năng lượng của cơ thể để phát triển và lây lan tới các bộ phận khác.

Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Thở khò khè

Bạn đừng qua lo lắng khi triệu chứng này xuất phát khi đường thở bị tắt hoặc viêm. Tuy nhiên, sau quá trình điều trị nếu chúng không bớt, tốt nhất, bạn nên thực hiện các xét nghiệm về phổi.

Đau nhức trong xương

Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội trong xương hoặc bất kỳ phần nào khác trong cơ thể ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đây là 1 trong những triệu chứng khá nghiêm trọng của ung thư phổi.

Đau đầu liên tục

Triệu chứng này rất khó phân biệt với các căn bệnh thông thường khác, tuy nhiên, nếu chúng kéo dài không bớt mặc dù đã điều trị, có lẽ đây là dấu hiệu của ung thư phổi đã di căn sang não hoặc các khối u phổi ép tĩnh mạch chính.

Đau đầu liên tục không bớt.

Làm sao có thể chẩn đoám ung thư phổi ở giai đoạn đầu?

Chụp x-quang không thể phát hiện được ung thư phổi giai đoạn đầu, thay vào đó, phương pháp CT (chụp cắt lớp) lại có khả năng hơn.

Những người từ 55 đến 80 tuổi, kể cả những người có thâm niên hút thuốc trong vòng 15 năm qua nên làm các xét nghiệm để tầm soát ung thư phổi.

Vạn Phúc (Theo Healthy Food Star)