Top 7 loại thực phẩm mà người bị tiểu đường nên tránh xa

Người bị tiểu đường sẽ có chế độ ăn và thực đơn khác với người bình thường. Tiểu đường là tình trạng lượng đường huyết trong máu cao hơn so với người khác.

Người bị tiểu đường nếu không ăn uống hợp lý cũng ảnh hưởng đến bệnh tình. Ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tại sao người bị tiểu đường lại gặp vấn đề liên quan đến việc tiêu thụ Carbohydrate?

Carbohydrate (carbs)

Carbohydrate (carbs) là một yếu tố dinh dưỡng đa lượng, là thành phần cơ bản trong thức ăn của con người. Carbs cùng với protein, lipid, vitamin và khoáng chất giúp con người duy trì sự sống, sinh trưởng và phát triển.

Carbs, protein và chất béo là các chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cho đến nay carbs vẫn được cho là có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu. Điều này là do chúng được phân hủy thành đường, hoặc glucose và được hấp thụ vào máu.

Người bị tiểu đường khi tiêu thụ quá nhiều carbs cùng một lúc, lượng đường trong máu của họ có thể tăng cao lên mức nguy hiểm. Việc đường huyết luôn mức cao có thể làm hư hại các dây thần kinh và mạch máu trong cơ thể. Có thể tạo tiền đề cho các bệnh tim mạch, và các vấn đề sức khỏe khác.

Duy trì lượng carb thấp có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đáng kể nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường. Vì vậy, điều quan trọng là phải tránh các thực phẩm được liệt kê dưới đây.

Đồ uống có đường

Đồ uống có chứa nhiều đường

Đồ uống có đường chưa hàm lượng Carb rất nhiều. Với một lon soda (354 ml) cung cấp 38 gram. Cùng một lượng trà đá ngọt và nước chanh mỗi loại chứa 36 gram carbs.

Ngoài ra, hàm lượng fructose cao có trong thành phần của chúng có liên quan đến tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác.

Bánh mì, gạo

Đây là thực phẩm chứa nhiều Carb.

Đã có kết quả chứng minh ăn những loiaj thực phẩm này sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Gây ra những nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2.

Sữa chua hương vị trái cây

Sữa chua nguyên chất là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Thế nhưng, sữa chua có hương vị trái cây lại là thực phẩm nên tránh xa. Sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa không béo hoặc ít béo, chứa nhiều carbs và đường.

Mật ong, mật hoa Agave và Xi-rô phong

Đường tự nhiên chứa nhiều trong mật ong, mật hoa Agave và Xi – rô – phong.

Mật ong, mật hoa agave và xi-rô phong không được chế biến như đường trắng, nhưng chúng có thể có tác dụng tương tự đối với lượng đường trong máu, insulin và các dấu hiệu viêm.

Trái cây sấy khô

Trái cây là nguồn cung cấp của một số vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin C và kali. Khi trái cây được sấy khô, nước bị mất đi dẫn đến sự gia tăng nồng độ của các chất này. Hàm lượng đường cũng trở nên nhiều hơn.

Người bị tiểu đường cần phải loiaj bỏ trái cây. Nhưng nên ăn những loại quả ít đường để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm ăn nhẹ đóng gói

Thực phẩm đóng gói không tốt cho người bị tiểu đường

Trên thực tế, các loại thực phẩm này có thể chứa nhiều carbs hơn so với ghi trên nhãn dinh dưỡng của chúng. Một nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm ăn nhẹ cung cấp trung bình nhiều hơn 7,7% carbs so với chỉ số trên nhãn hàng. Nếu cảm thấy đói giữa các bữa ăn, tốt hơn là nên ăn các loại hạt hoặc một vài loại rau ít carb với một ounce phô mai.

Đồ chiên dầu mỡ không tốt cho người bị tiểu đường

Thực phẩm chiên rán đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại như AGEs và aldehyd. Các chất này có thể thúc đẩy quá trình viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Lời kết

Bài viết trên đây chỉ mang hình thức tham khảo. Không phải là cách để chữa khỏi bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bị tiểu đường nên có khám bác sĩ định kỳ và có chế độ ăn hợp lý.

Một số thực phẩm tốt dành cho người bị tiểu đường.