“Tố” bệnh thông qua màu nước tiểu

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng màu nước tiểu sẽ cảnh báo được tình trạng sức khỏe của bạn như thể nào. 

Màu vàng rực

Đừng quá lo lắng khi nước tiểu của bạn có màu vàng rực. Hãy thử suy nghĩ lại xem, thời gian gần đây bạn có uống vitamin hoặc thuốc bổ dạng viên hay không? Chính những viên thuốc bổ được hấp thu vào trong cơ thể và chỉ có một số ít đi ra ngoài theo đường tiểu.

Vitamin dạng tổng hợp khiến nước tiểu của bạn có màu vàng rực.

Nước tiểu không màu

Bạn sẽ phải vui mừng vì nước tiểu của mình không màu hoặc có màu vàng nhạt. Đây chính là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bổ sung đủ nước cho cơ thể. Hãy tiếp tục duy trì và thực hiện thói quen này hằng ngày.

Ngoài việc bạn phải thường xuyên đi tiểu, thói quen tốt này sẽ hỗ trợ chức năng thận hoạt động và bài tiết các chất độc hại ra ngoài cơ thể thông qua con đường này.

Màu đậm

Nước tiểu của có màu đậm đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang thiếu nước. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn “lười” uống nước như trời lạnh, cơ thể rơi vàng trạng thái stress, căng thẳng, áp lực…

Ngoài ra, nước tiểu có màu đậm còn cảnh báo hai căn bệnh nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải, đó chính là ung thư và nhiễm khuẩn bàng quang. Do đó, hãy nhanh chóng bổ sung đủ nước cho cơ thể, đảm bảo theo nguyên tắc 8 ly nước (2 lít) mỗi ngày.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên thăm khám ngay tại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để loại trừ được các yếu tố nguy hiểm khi nước tiểu có màu vàng đậm.

Nước tiểu có màu đậm, cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Có mùi lạ

Có đôi khi, bạn sẽ cảm thấy được nước tiểu của mình có mùi lạ. Đừng quá lo lắng, đây có thể là kết quả của bữa ăn trước đó có món măng tây.

Các axit amin trong loại thực phẩm này được bài tiết thành lưu huỳnh đi ra ngoài theo con đường tiểu. Lưu huỳnh lại có mùi không được dễ chịu cho lắm. Ngoài ra, bất kỳ nguyên nhân còn lại nào khiến nước tiểu của bạn có mùi lạ, hãy nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán kịp thời.

Mùi dễ chịu

Sẽ có rất nhiều người cho rằng, làm sao nước tiểu của mình có mùi dễ chịu được? Đừng chủ quan, bạn hoàn toàn có khả năng mắc phải căn bệnh tiểu đường nếu rơi vào trường hợp này.

Vì vậy, việc bạn cần làm đầu tiên đó chính là thực hiện các xét nghiệm chỉ số đường huyết để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Cảm giác đau buốt

Chắc hẳn rằng, ít nhiều trong đời bạn đã có cảm giác đau buốt khi đi tiểu. Điều này hoàn toàn bình thường khi cơ thể không được cung cấp đủ nước. Và hoàn toàn bất bình thường khi nó diễn ra thường xuyên ngay cả khi bạn uống nước đầy đủ. Có khả năng bạn sẽ mắc phải căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, hãy uống nhiều nước hoặc tới gặp bác sĩ để được cho lời khuyên và kê thuốc uống điều trị kịp thời.

Cảm giác tiểu buốt có thể bắt nguồn từ chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Đi tiểu thường xuyên

Không có gì phải tranh cãi khi bạn đi tiểu thường xuyên do uống nước nhiều. Nhưng nếu tình trạng này vẫn lặp lại ngay cả khi bạn không “dung nạp” nước cho cơ thể thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh viêm đường tiết niệu khá nguy hiểm. Hãy nhanh chóng thăm khám để có hướng điều trị kịp thời.
 

Trinh Dương (Theo Sức Khỏe & Đời Sống )