Tiến sĩ O’Neill mách bạn 5 cách cải thiện tâm trạng trong đại dịch Covid-19

Tiến sĩ O’Neill đđã ưa ra một số lời khuyên về cách cải thiện tâm trạng của bạn trong đại dịch Covid-19. Đây là một vài cách thực hiện siêu đơn giản bạn nên làm mỗi ngày để giữ cho tinh thần của bạn ổn định trong thời điểm mọi thứ hoàn toàn không ổn định.

Giữ thái độ tích cực có thể khó khăn ngay cả trong thời điểm tốt nhất. Bây giờ chúng ta đang ở giữa một đại dịch Covid-19, việc giữ một thái độ vui vẻ (hoặc thành thật mà nói, thậm chí là bình tĩnh) dường như gần như không thể.

Ngay cả khi là một người luôn luôn tích cực. Nhưng trong bối cảnh các ca tử vong gia tăng, cùng với sự sụp đổ của nền kinh tế thì khó ai có thể bình tĩnh được. Những cách sau đây sẽ giúp bạn vượt qua thời gian khủng hoảng một cách thoải mái hơn.

Tự hỏi bản thân đã làm gì, chưa làm được gì và hãy thực hiện chúng

Bạn hãy suy nghĩ về những hoạt động trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra đã thực hiện. Có thể là dành thời gian vui vẻ bên gia đình, tâm sự với bạn bè, nấu ăn hay có thể là chăm sóc thú cưng,… Vậy thì khi đại dịch xảy ra bạn có thể vui vẻ thực hiện chúng thường xuyên hơn.

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng nó lại là một phương pháp điều trị tâm lý. 

Covid-19 khiến chúng ta suy nghĩ về điều gì chúng ta hạnh phúc nhất. Điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống.

Nếu bạn đang mắc kẹt ở một nơi nào đó xa quê hương, xa gia đình. Có phải bạn đang mong muốn rằng “ước gì bây giờ mình được ở nhà”. Bạn nghĩ về tình cảm gia đình mà đôi lúc có thể bạn đã lãng quên nó.

Vậy thì hãy nhấc điện thoại lên nói lời yêu thương gia đình đi nào. Một cách gián tiếp khác là bạn sẽ vạch lên kế hoạch trau dồi bản thân. Điều này vừa khiến bạn không lãng phí thời gian vô ích lại vừa có lợi cho bản thân bạn sau khi đại dịch qua đi.

Nhắc nhở bản thân về tất cả

Ngay bây giờ, tin xấu đang ở khắp mọi nơi. Nếu bạn dành bất kỳ thời gian nào trên Internet. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều báo cáo kinh hoàng về đại dịch Covid-19. Nhưng bạn có thể cố ý cố gắng cân bằng quy mô của tin tức tích cực và tiêu cực trong cuộc sống của bạn.

Luôn luôn tự nhắc nhở bản thân không ngừng hy vọng về những điều tốt đẹp phía trước. Và mình đã thực sự may mắn hơn rất nhiều so với những số phận ngoài kia.

Vì vậy bản thân phải biết ơn điều đó. Tuyệt đối đừng để nỗi sợ lấn chiếm suy nghĩ.

Điều đặc biệt đầu tiên vào mỗi buổi sáng

Bị mắc kẹt trong vùng cách ly có thể khiến bạn phát triển cảm giác khó chịu khi hành động lặp đi lặp lại. Thức dậy và làm những việc giống hệt nhau ngày này qua ngày khác khiến bạn thực sự mệt mỏi. Đặc biệt là vào buổi sáng, khi bạn thức dậy với thực tế kỳ lạ này.

Một cách tốt để chống lại điều này có thể là tự thưởng cho mình một những điều tuyệt vời.

Tiến sĩ O’Neill khuyên bạn nên thử một món gì đó mà bình thường bạn sẽ không tự đãi mình. Chẳng hạn như một công thức bữa sáng mới hoặc kem cà phê, hoặc một vòi hoa sen giống như spa thay vì xả nước trong 15 phút bình thường. Điều này giúp bạn bắt đầu ngày mới với một triển vọng tích cực. Bạn cũng có thể chọn một cách thức tỉnh táo hơn bằng cách bắt đầu ngày mới của mình với thiền buổi sáng.

Sử dụng mọi năng lượng bị dồn nén để làm lợi thế sáng tạo của bạn.

Đừng biến bất kỳ hoạt động sáng tạo nào bạn thử thành một bài tập cạnh tranh. Tiến sĩ O’Neill nhấn mạnh, mặc dù thử những điều mới có thể là một sự phân tâm sảng khoái. Nhưng điều quan trọng là bạn không nên mắc vào cái bẫy của việc so sánh cách bạn dành thời gian cách ly với cách người khác đang sử dụng.

Ưu tiên số một của bạn ngay bây giờ là giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh. Bạn không phải chạy đua để đi trước thế giới.

Sắp xếp thời gian để lo lắng trong đại dịch Covid-19

Điều này thoạt nghe có vẻ phản tác dụng. Nhưng nếu làm đúng cách, nó thực sự có thể giúp bạn bớt lo lắng. Lên lịch thời gian để lo lắng là một phương pháp dựa trên bằng chứng được một số bệnh nhân lo lắng sử dụng.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể chọn ra bất kỳ giờ nào trong ngày để đắm chìm trong những tin xấu mà bạn nghe thấy.

Theo phương pháp thực hành xoay quanh cấu trúc

Chọn khoảng thời gian 20 phút mỗi ngày để cho phép bản thân lo lắng. Sử dụng thời gian lo lắng được phân bổ để băn khoăn về mọi thứ khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên hãy đặt bộ đếm thời gian để bạn biết cách thoát khỏi nó khi thời gian lo lắng kết thúc.

Điều quan trọng là chỉ lo lắng trong thời gian lo lắng. Điều này sẽ không có tác dụng nếu bạn tiếp tục lo lắng ngoài khoảng thời gian quy định.

Nếu một điều gì đó đáng lo ngại xuất hiện vào cuối ngày khi đã qua thời gian lo lắng theo lịch trình. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể lo lắng về bất cứ vấn đề mới này là gì. Nhưng bạn sẽ phải làm như vậy trong thời gian lo lắng của ngày hôm sau. Có khả năng là bạn đã quên điều đó vào thời điểm lo lắng của ngày hôm sau. Điều này thậm chí có thể cho bạn biết ngay từ đầu điều đó chả đáng gì để lo lắng.

Covid-19 chẳng có gì đáng sợ. Hãy cứ lạc quan và yêu đời. Bởi vì sau cơn mưa trời lại sáng.

Nguồn tham khảo: Health

Xem thêm các kiến thức bổ ích tại MOGO

Biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 do vi rút Corona. Các biện pháp hiệu quả

Những bài tập thở đơn giản cải thiện sức khỏe hệ hô hấp.