Tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV) có cần thiết không?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV) là mũi tiêm vô cùng cần thiết đối với phái nữ. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp đứng thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam từ độ tuổi 15 – 44. 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời.

Tiêm phòng ung thu cổ tử cung

Tiêm phòng ung thu cổ tử cung

Tại sao phải tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV)

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ. Hiện nay, căn bệnh này đang là bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới. Nó xếp thứ 4 về các bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn cầu.

Virus HPV có thể tồn tại âm thầm và phát triển mà không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào. Nó chỉ có một biện pháp duy nhất để phòng ngừa tối ưu đến 90% ung thư cổ tử cung chính là tiêm vắc xin phòng chống virus HPV đối với bé gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi.

Các nghiên cứu và khảo sát thông báo về căn bệnh này

Theo kết quả khảo sát, mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, có hơn 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, gần 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, hơn 2.000 trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung trong năm 2018.

Theo thống kê của HPV Information Centre, cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung, mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Vắc xin phòng HPV là gì?

Vắc xin phòng HPV là vắc xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do virus sinh u nhú ở người HPV (Human Papilloma Virus) gây ra, nhiễm ở những tế bào biểu mô da và niêm mạc, có liên quan đến bất thường cổ tử cung (gồm tổn thương tiền ung thư, ung thư), mụn cóc và bệnh đa u nhú đường hô hấp tái diễn. HPV cũng có liên quan đến những ung thư khác như ung thư tế bào gai của hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật, ung thư vùng đầu và cổ.

Xem ngay: Đánh bay mụn trứng cá, lấy lại làn da mịn màng trong “một nốt nhạc”

Vi rút HPV lây lan như thế nào?

Tiêm phòng HPV

Tiêm phòng HPV

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, virus này còn có thể lây truyền không qua đường tình dục như dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót… HPV cũng có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh. Điều này  gây ra đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục hoàn toàn không gây hại. Nó có thể tự biến mất. Nhưng một số loại HPV có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc một số loại ung thư nguy hiểm đến tính mạng.

Độ tuổi và đối tượng tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, vắc xin phòng HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi. Dù đã từng quan hệ tình dục hay chưa vẫn có thể tiêm được.

Các chuyên gia khuyến cáo, các chị em nên đi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc xin có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm.

Hiện nay, theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cần xem xét mở rộng chương trình tiêm phòng HPV cho các bé trai. Vì nghiên cứu cho thấy nam giới mắc bệnh ung thư do nhiễm virus HPV vượt xa nữ giới. Nhiễm HPV có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư miệng, lưỡi ở nam giới. Ngoài ra còn gây ung thư đường sinh dục nam giới (hậu môn, dương vật…).

HPV có nhiều type khác nhau. Nếu bạn đã từng bị nhiễm một tuýp HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những tuýp HPV khác.

Xem ngay: 10 lý do bất ngờ khiến cân nặng “không nhúc nhích” mà không phải ai cũng biết

Thông tin về vắc xin ung thư cổ tử cung

Vắc xin gồm 3 mũi:
  • Mũi 1: ngày tiêm mũi đầu tiên.
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
  • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.
Tác dụng:

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Giá vắc xin

Vắc xin này đang rất phổ biến và có thể rơi vào tình trạng khan hiếm. Vì vậy đôi khi loạn giá vắc xin xảy ra ở nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc.

Giá vắc xin dao động từ 1 400 000VNĐ đến 1 900 000VNĐ trên 1 mũi vắc xin.

Bạn có thể đến các địa chỉ sau để tiêm phòng:

Ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có rất nhiều địa điểm tiêm phòng như: Viện pasteur, Trung tâm tiêm chủng VNVC ,…

Bạn cũng có thể đi đến các địa điểm tiêm phòng địa phương bạn đang sống như trung tâm y tế, trung tâm tiêm phòng,…

Hãy tự bảo vệ cơ thể của mình nhé!

Tham khảo thêm các kiến thức bổ ích tại MOGO THÍCH MÁY TÍNH