Bạn là người thường xuyên thở dài? Áp lực cuộc sống khiến bạn bạn thở dài thường xuyên? Bài viết của MOGO được tham khảo từ các chuyên gia y tế để giúp bạn nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Theo các chuyên gia thì việc thở dài là tốt nhưng tránh lặp lại nhiều lần

Theo các chuyên gia thở dài là tốt. Nó đóng một vai trò sinh lý quan trọng đối với chức năng của phổi. Tuy nhiên nó sẽ tốt ở một mức độ. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy đọc bài viết này để hiểu chính xác hơn nhé!

Thở dài là một kiểu thở sâu và dài. Nó bắt đầu với một nhịp thở bình thường, sau đó bạn hít một hơi thứ hai trước khi thở ra.

Việc này thường gắn liền với những cảm giác như nhẹ nhõm, buồn bã hoặc kiệt sức. Trong khi thở dài có thể đóng một vai trò trong giao tiếp và cảm xúc. Nó cũng quan trọng về mặt sinh lý để duy trì chức năng phổi khỏe mạnh.

Thở dài lặp lại nhiều lần

Lặp lại nhiều lần

Nó thường liên quan đến việc truyền đạt tâm trạng hoặc cảm xúc. Ví dụ, đôi khi chúng tôi sử dụng cụm từ “thở phào nhẹ nhõm”. Tuy nhiên, nhiều tiếng thở dài của chúng ta thực ra là không tự nguyện. Điều đó có nghĩa là chúng ta không kiểm soát khi nào chúng xảy ra.

Trung bình, con người tạo ra khoảng 12 tiếng thở dài tự phát trong 1 giờ . Điều đó có nghĩa là bạn thực hiện việc này khoảng 5 phút một lần. Hành động này được tạo ra trong não  bởi các tế bào thần kinh.

Điều đó có nghĩa là gì? Nếu bạn thở dài thường xuyên hơn? Sự gia tăng thở dài có thể liên quan đến một số điều, chẳng hạn như trạng thái cảm xúc của bạn, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng, hoặc tình trạng hô hấp tiềm ẩn.

Thở dài tốt cho sức khỏe không?

Tốt cho sức khỏe hay không

Khi bạn đang thở bình thường, các túi khí nhỏ trong phổi, được gọi là phế nang. Đôi khi có thể xẹp xuống một cách tự nhiên. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng phổi. Đồng thời làm giảm quá trình trao đổi khí diễn ra.

Thở dài giúp ngăn ngừa những tác động. Bởi vì nó có thể có tác dụng tái tạo hầu hết các phế nang của bạn.

Còn về việc thở dài hơn bình thường thì sao?

Thở dài quá mức có thể chỉ ra một vấn đề tiềm ẩn. Điều này có thể bao gồm những điều như tình trạng hô hấp, lo lắng hoặc trầm cảm không kiểm soát được.

Tuy nhiên, thở dài cũng có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn. Một nghiên cứu năm 2009 nhận thấy rằng thở dài giúp tinh thần nhẹ nhõm hơn trong các tình huống căng thẳng. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng thở sâu. Ví dụ như thở dài, có thể làm giảm căng thẳng ở những người nhạy cảm với lo lắng.

Nguyên nhân gì dẫn đến thở dài

Lo âu căng thẳng

Nếu bạn thấy mình đang gặp tình trạng này, chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân có thể gây ra. Dưới đây, chúng tôi sẽ khám phá một số nguyên nhân tiềm ẩn chi tiết hơn.

Căng thẳng

Các tác nhân gây căng thẳng có thể được tìm thấy trong môi trường của chúng ta. Chúng có thể bao gồm những căng thẳng về thể chất như bị đau hoặc gặp nguy hiểm về thể chất, cũng như những căng thẳng về tâm lý mà bạn có thể cảm thấy trước kỳ thi hoặc phỏng vấn xin việc.

Khi bạn gặp căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý. Cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi. Chúng có thể bao gồm tim đập nhanh, đổ mồ hôi và rối loạn tiêu hóa.

Thở gấp hoặc thở ít cũng có thể xảy ra khi bạn đang cảm thấy căng thẳng. Điều này có thể làm bạn cảm thấy khó thở và có thể dẫn đến thở dài nhiều hơn.

Sự lo âu

Theo nghiên cứu, thở dài quá nhiều cũng có thể đóng vai trò trong một số chứng rối loạn lo âu bao gồm rối loạn hoảng sợ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và chứng ám ảnh sợ hãi.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2008 đã điều tra rằng thở dài dai dẳng có liên quan đến tình trạng sức khỏẻ và thể chất, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 32,5% người tham gia cuộc nghiên cứu đã có một sự kiện đau buồn. Trong khi 25% số khác mắc chứng rối loạn lo âu hoặc rối loạn tâm thần.

Phiền muộn

Ngoài cảm giác căng thẳng hoặc lo lắng, chúng ta cũng có thể tạo ra tiếng thở dài để báo hiệu những cảm xúc tiêu cực khác, bao gồm buồn bã hoặc tuyệt vọng. Do đó, những người bị trầm cảm có thể thực hiện điều này thường xuyên hơn.

Một nghiên cứu năm 2011 đã sử dụng một thiết bị ghi âm nhỏ để đánh giá tình trạng thở dài ở 13 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp, họ phát hiện ra rằng việc thực hiện việc này nhiều có liên quan chặt chẽ đến mức độ trầm cảm của những người tham gia.

Điều kiện hô hấp

Thở dài nhiều cũng có thể xảy ra cùng với một số tình trạng hô hấp. Ví dụ về các tình trạng như vậy bao gồm hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(COPD).

Ngoài việc thở dài nhiều hơn, các triệu chứng khác như giảm thông khí hoặc cảm giác như bạn cần hít vào nhiều không khí hơn cũng có thể xảy ra.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ

Khi nào thở dài cần gặp bác sĩ

Khi mức độ thở dài của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống. Bạn cần đến gặp bạn sĩ gấp để có phương pháp điều trị kịp thời

Thở dài nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn cần được điều trị. Hẹn gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy việc này xảy ra khá thường xuyên kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Khó thở và bạn không biết nguyên nhân
  • Căng thẳng khó giải tỏa hoặc kiểm soát
  • Các triệu chứng lo lắng bao gồm cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, khó tập trung và khó kiểm soát nỗi lo lắng của bạn
  • Các triệu chứng của bệnh trầm cảm, bao gồm cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng dai dẳng, mức năng lượng giảm và mất hứng thú với những thứ bạn yêu thích trước đây
  • Cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm bắt đầu làm gián đoạn công việc, học tập hoặc cuộc sống cá nhân của bạn
  • Ý nghĩ về cái chết hoặc muốn tự tử

Tóm lại

Thở dài có một chức năng quan trọng trong cơ thể bạn. Nó có tác dụng tái tạo lại các phế nang đã bị xì hơi trong quá trình thở bình thường. Điều này giúp duy trì chức năng phổi.

Hành động này cũng có thể được sử dụng để truyền đạt nhiều loại cảm xúc. Chúng có thể bao gồm từ cảm giác tích cực như nhẹ nhõm và hài lòng đến cảm giác tiêu cực như buồn và lo lắng.

Thở dài quá mức có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Ví dụ có thể bao gồm gia tăng mức độ căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm không kiểm soát được hoặc tình trạng hô hấp.

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng số lần thở dài kèm theo khó thở hoặc các triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm. Hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng của bạn sớm nhất có thể. Từ đó sức khỏe của bạn sẽ ổn định hơn cũng như tâm trạng thoải mái hơn nhé!

Đừng chủ quan với sức khỏe của bản thân. Hãy trân trọng chính mình bạn nhé! Cuộc sống này có rất nhiều điều tốt đẹp đừng để những điều nhỏ nhặt ảnh hưởng đến cuộc sống tươi đẹp của bản thân.

Nguồn tham khảo Heathline