Tất tần tật về loại bột phù phép thịt ôi thiu thành thịt tươi roi rói

Liệu bạn đã biết hết về những tác hại kinh hoàng mà loại bột ảo thuật được bày bán tràn lan ngoài thị trường này chưa?

Liên tục trong vài ngày gần đây, hàng loạt các trang mạng xã hội đều đăng tải thông tin về một loại bột gọi là “bột săm bếp” có khả năng biến thịt hư thối thành thịt tươi ngon loại 1 trong chớp mắt. Với mục đích cảnh báo cho bạn đọc, MOGO Khuyên xin chia sẻ tất tần tật về loại bột phù phép thịt ôi thiu thành thịt tươi roi rói này.

Trước tiên, loại bột kinh dị này chính là Kali Nitrate – KNO3 (còn gọi là diêm sinh, hoá chất dùng để chế tạo thuốc nổ). Nếu ra chợ hỏi tìm, bạn sẽ được giới thiệu mua bột săm. Mời bạn dành ít phút tham khảo clip phóng sự cụ thể bên dưới để hiểu hơn về mức độ phổ biến của thứ bột kinh hoàng này.

Chắc hẳn giờ bạn đã biết rõ loại bột phù phép biến thịt ôi thiu thành thịt tươi thực chất là gì và tác hại của nó lên sức khỏe như thế nào rồi! Tuy nhiên Kali Nitrate (muối nitrate) vẫn đang được sử dụng để bảo quản thịt bằng cách cho vào thịt muối, thịt hun khói, … nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn (hàm lượng nitrate cho phép trong thịt là 150mg/kg chiếm khoảng 0,015%). Khi được xử lý ở nhiệt độ cao như chiên hoặc nướng, muối nitrate có thể kết hợp với các axit amin và tạo thành hợp chất nitrosamine – 80% chất mang gốc này gây ung thư. Chính sự có mặt của nitrosamine là lý do khiến các chuyên gia WHO cảnh báo rằng thường xuyên ăn thịt hun khói sẽ mắc bệnh ung thư.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta cần hạn chế các bữa ăn có quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa muối nitrate. Đặc biệt, tuyệt đối không cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi ăn thực phẩm có chứa muối nitrate để tráng gây ra hội chứng rối loạn máu. Ngoài ra, đừng sử dụng muối nitrate như muối ăn vì sẽ gây ngộ độc cấp tính do dư lượng nitrite liên kết với hemoglobin trong máu chặn đứng quá trình vận chuyển oxy, nếu không được bổ sung oxy kịp thời thì chắc chắn dẫn đến tử vong.

Hãy cải thiện chất lượng bữa ăn mỗi ngày bằng thực phẩm tươi tự nhiên bạn nhé!

Nguồn: Authority Nutrition, VTC

[widget_products id=”279″ title=”Sản phẩm không sản sinh khí oxit nitơ, bảo hành chính hãng 5 năm, cải thiện chất lượng bữa ăn cho cả nhà”]