Tắm nước nóng và 3 lợi ích cần biết

“Tắm nước nóng hay nước lạnh là tốt”? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người về vấn đề chăm sóc sức khoẻ. Thật ra những sự việc đều có mặt tốt xấu của chúng. Tuy nhiên nếu nắm rõ lợi ích từ việc tắm nước nóng và áp dụng đúng cách. Đây là một trong những việc giúp sức khoẻ của bạn ngày càng cải thiện hơn.
Tắm nước nóng có những lợi ích riêng của chúng. Tuy nhiên cần biết các tác dụng của chúng để tắm đúng cách, giúp cải thiện sức khỏe

Nhiệt độ khi “tắm nước nóng”?

” Tắm nước ấm” mới là từ chính xác cho nhiệt độ mà bạn dùng để tắm. Nước từ 30-35 độ C vô cùng lí tưởng để cơ thể thư giãn. Như bạn đã biết, nước ấm giúp các lỗ chân lông giãn nở, loại bỏ dầu thừa và chất bẩn. Từ đó mà cơ thể cũng được làm sạch tốt hơn. Dưới đây là 3 lợi ích từ việc tắm nước ấm bạn nên tham khảo.
Giúp giãn cơ, thư giãn, tốt cho sức khoẻ tim mạch
Khi tắm bằng nước ấm, cơ thể sẽ được giãn nở lỗ chân lông, các cơ thả lỏng để thư giãn. Từ đó tạo điều kiện cho máu lưu thông tốt hơn. Tim co bóp nhịp nhàng, cải thiện sức khoẻ tim mạch hiệu quả. Nhất là khi cơ bắp có dấu hiệu đau, tắm dưới nước nóng và mát xa vùng đau nhẹ nhàng giúp giảm đau nhanh chóng. Vì thế mà những người luyện tập thể chất nặng thường chọn tắm nước nóng vài lần trong tuần để cải thiện những tổn thương cơ bắp và sức khoẻ tuần hoàn máu.
Tắm nước nóng trước khi ngủ 1-2 tiếng giúp cơ thể dễ vào giấc hơn
Đây cũng là một hệ quả nối liền của lợi ích vừa nêu trên cho việc tắm nước nóng. Khi bạn mất ngủ trằn trọc, có thể cơ thể đã làm việc quá sức, đầu óc căng thẳng và tâm trạng bồn chồn. Việc thư giãn sẽ giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn. Tinh thần luôn trong trạng thái ổn định và thoải mái nhất. Vì vậy cơ thể sẽ tự “kích hoạt” chế độ nghỉ ngơi, rơi vào trạng thái buồn ngủ có chủ đích. Giấc ngủ có chủ đích giúp bạn hoàn toàn làm chủ được năng lượng của mình, tinh thần lạc quan, linh hoạt và tích cực hơn. Giảm thiểu các chứng rối loạn giấc ngủ, tâm lí bồn chồn khó chịu. Từ đó thể trạng và các cơ quan nội tạng hoạt động bình thường, giúp sức khoẻ cơ thể nâng cao.
Hạn chế đau nửa đầu, cảm lạnh
Đau nửa đầu là một bệnh lí phổ biến thường gặp. Một trong những nguyên nhân là do tắm nước lạnh và tắm khuya. Lúc này tóc không khô ráo và được để qua đêm. Ngày lâu dần, các triệu chứng nhiễm lạnh và đau đầu xuất hiện. Bên cạnh đó nguyên nhân như stress, tập trung quá sức, mệt mỏi là tác nhân gây ra đau đầu. Việc tắm nước nóng giúp giải toả căng thẳng, nhiệt độ nước vừa phải làm hạn chế tình trạng sốc nhiệt nước với nhiệt độ không khí bên ngoài. Ít gây ra cảm lạnh và tránh các nguy cơ đột quỵ.

Những lưu ý cần tránh cho việc tắm rửa nói chung

Không tắm khuya, vì sau 23 giờ, nhiệt độ môi trường thường hạ thấp, gây cảm lạnh cho cơ thể. Tắm khuya khiến nước thẩm thấu qua da đầu khi tóc ẩm, có nguy cơ mắc bệnh về đau đầu.
Khi tắm không nên xối thẳng nước từ trên đầu xuống, cơ thể không thích ứng kịp nhiệt độ nước. Cần tắm từ vùng chân tay, rồi đến các vùng còn lại.
Nên xen kẽ tắm nước nóng và lạnh trong tuần, đúng cách để mang đến hiệu quả sức khoẻ cho cơ thể.
Trên đây là các lợi ích từ việc tắm nước nóng. Mogo mong bạn đọc có thể tham khảo và có thêm những kiến thức về sức khoẻ bạn nhé.
Xem thêm: