Sữa bò, dê và đậu nành – uống sữa nào tốt nhất?

Ngoài sữa bò, bạn có thể lựa chọn thêm sữa dê, sữa đậu nành. Vậy loại sữa nào tốt và có lợi cho sức khỏe nhất.

Xin mời bạn đọc qua những mặt lợi, hại của 3 loại sữa để tự đưa ra câu trả lời cho bản thân mình thông qua bài viết dưới đây.

Sữa bò

Mỗi ngày, có hơn 580 triệu ly sữa bò được tiêu thụ trên toàn nước Mỹ và đây cũng chính là loại sữa thông dụng, được nhiều bà mẹ lựa chọn cho cả gia đình sử dụng ở nước ta.

Lợi ích sức khỏe của sữa bò

Sữa bò là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng vì nó bổ sung và cung cấp khoảng 30% nhu cầu canxi ở người trưởng thành mỗi ngày. Ngoài ra, trong loại sữa này chứa vô số các loại vitamin và khoáng chất, trong đó, nổi bật nhất là vitamin D, phốt phô và kali…  rất tốt cho cơ thể.

sua-bo-de-va-dau-nanh-uong-sua-nao-tot-nhat

Sữa bò chứa nhiều canxi, vitamin D và hàm lượng calo cao.

Lợi ích đến sức khỏe là vậy nhưng sữa bò vẫn có mặt hạn chế

Chứa hàm lượng calo và chất béo cao, tuy nhiên, chất béo trong sữa bò là chất béo đã bão hòa, phần nào ảnh hưởng không tốt tới chỉ số cholesterol trong máu, nếu lạm dụng quá nhiều, loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ khiến thân hình của bạn trở nên quá khổ và chỉ số cholesterol xấu tăng cao.

Sữa dê

Loại sữa được vắt từ con vật này không thông dụng như sữa bò vì nếu không xử lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chúng sẽ để lại mùi khó chịu. Thậm chí, nhiều người không quen sử dụng sữa dê có thể gây ra ra tình trạng tiêu chảy.

Lợi ích sức khỏe của sữa dê

Hàm lượng canxi, khoáng chất có trong sữa dê lại cao hơn sữa được vắt từ bò.

Bên cạnh đó, trong sữa dê có chứa nhiều axit amin, tryptophan, hai chất giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh vì đẩy nhanh quá trình tiêu hóa protein.

sua-bo-de-va-dau-nanh-uong-sua-nao-tot-nhat-1

Sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Nhược điểm của sữa dê

Thật buồn khi phải thông báo rằng bạn sẽ hạn chế, thậm chí không nên uống sữa dê khi mắc phải căn bệnh không dung nạp lactose.

Ngoài ra, do chứa nhiều chất béo bão hoà, nên người có vấn đề về chỉ số cholesteol trong máu hãy hạn chế sử dụng loại sữa dê bổ dưỡng này.

Sữa đậu nành

Khác với hai loại trên, sữa đậu nành có nguồn gốc từ thực vật. Làm sữa từ loại đậu này rất dễ, bạn có thể thực hiện tại nhà chỉ với dụng cụ máy xay. Tuy nhiên, hãy ngâm chúng một đêm trước khi bắt tay thực hiện.

Lợi ích sức khỏe của sữa đậu nành

Được “mệnh danh” là đạm thực vật, đậu nành xứng đáng là thực phẩm vàng dành cho trái tim. Được biết, trong sữa đậu nành hoàn toàn không chứa chất béo bão hòa và điều này hoàn toàn có tác dụng tích cực cho tim mạch.

sua-bo-de-va-dau-nanh-uong-sua-nao-tot-nhat-2

Sữa đậu nành – nguồn “protein thực vật” rất tốt cho tim mạch.

Hạn chế của loại sữa này

Sữa đậu nành rất tốt cho tim nhưng lại không có đủ canxi, vitamin D để đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể, nhất là trẻ em. Do đó, khi lựa chọn sữa đậu nành để sử dụng, hãy lựa chọn những thương hiệu mà trong thành phần có thêm vitamin D, canxi.

Cả 3 loại sữa đều có ưu và nhược điểm riêng đối với sức khỏe. Vì vậy, để khẳng định sữa nào tốt hơn cho sức khỏe là rất khó. Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi mà bạn lựa chọn sữa cho phù hợp với cơ thể.

– Trẻ em đang độ tuổi lớn, cần nhiều canxi, vitamin D hãy sử dụng sữa bò hoặc dê.

– Hãy sử dụng sữa dê khi bạn gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa.

– Người mắc các vấn đề tim mạch, mỡ máu, phụ nữ hãy thường xuyên sử dụng sữa đậu nành.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại sữa tốt nhất cho sức khỏe và cơ thể của mình.

Trinh Dương (Theo StethNews)