Sự khác biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Sự khác biệt 2 căn bệnh này là gì? Nhồi máu cơ timđột quỵ đều là những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng. Cần được phát hiện và xử trí kịp thời. Đây đều là những bệnh lý của hệ tuần hoàn cơ thể. Liên quan đến hẹp tắc các động mạch, cụ thể ở đây là não và tim. Khi giảm cung cấp máu sẽ dẫn đến tình trạng chết tế bào. Mất chức năng hoạt động của bộ phận bị thiếu máu.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Sự khác biệt bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn động mạch vành phải, động mạch vành trái. Hoặc các nhánh của nó. Vùng cơ tim do nhánh mạch bị tắc nuôi dưỡng bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến hoại tử. Chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do tim.

Nguyên nhân thường gặp nhất là do xơ vữa động mạch. Do các mảng xơ vữa tích tụ dần theo thời gian và bám vào thành mạch máu. Những đối tượng có nguy cơ cao gặp xơ vữa động mạch. Như bệnh nhân tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thường có triệu chứng. Hồi hộp, đánh trống ngực, đặt biệt là xuất hiện cơn đau thắt ngực. Mức độ đau thắt ngực có thể dao động từ ít như kiểu đè nặng. Đến mức đau dữ dội giống dao đâm, siết chặt.

Cơn đau có thể lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, lưng, bụng hoặc cánh tay trái. Thời gian đau thường kéo dài 20-30 phút hoặc hơn. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở. Vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt thậm chí là ngất hay đột tử.

Đột quỵ là gì?

Sự khác biệt giữa đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Đột quỵ là gì? Dấu hiệu sớm nhất.

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn. Hoặc giảm do huyết khối hoặc xuất huyết. Dẫn đến tình trạng thiếu oxy, dinh dưỡng, giảm nuôi dưỡng nhu mô não. Nếu không được cải thiện, sau vài phút các tế bào não bắt đầu chết.

Có 2 nguyên nhân thường gặp của đột quỵ. Là nhồi máu não do tắc nghẽn mạch máu não, hoặc xuất huyết não do vỡ mạch máu.

Triệu chứng thường gặp khi bệnh nhân bị đột quỵ não. Là lơ mơ, ý thức, một số trường hợp bệnh nhân có thể ngất xỉu, yếu nửa người, tê liệt tay chân.

Sự khác biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Sự khác biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Sự khác biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nhồi máu cơ timđột quỵ là hai bệnh lý khác nhau. Vì vậy cách sơ cứu cấp cứu và điều trị cũng khác. Việc nhầm lẫn giữa hai bệnh lý gây khó khăn trong sơ cứu, đồng thời nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung. Phát hiện sớm dấu hiệu của nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Người bệnh cần thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Chủ động phòng tránh nguy cơ bệnh. Từ các kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cũng như biện pháp điều trị và phòng bệnh khoa học.

Bài viết được tham khảo từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.