Phương pháp khoa học kiểm soát trẻ xem điện thoại

Nếu bạn nhìn xung quanh mình vào bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em, nhìn chằm chằm vào các thiết bị kỹ thuật số. Nhiều bậc cha mẹ xem đây như một cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của con cái họ. Điều này dẫn đến một hệ lụy khôn lường là chứng rối loạn phụ thuộc vào màn hình (Screen Dependency Disorder). Các bậc phụ huynh nên đọc bài viết này để hiểu rõ hơn và có những phát hiện kịp thời cũng như nắm được các phương pháp kiểm soát trẻ xem điện thoại.
Cho trẻ xem điện thoại nhiều dẫn đến hệ lụy khôn lường

Cho trẻ xem điện thoại nhiều dẫn đến hệ lụy khôn lường

Lý do tại sao phụ huynh phải hình thành thói quen tốt cho trẻ khi xem điện thoại

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thời gian xem các thiết bị điện tử như điện thoại máy tính bảng,… đã được phát hiện có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và hành vi khác nhau ở trẻ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chơi điện tử và các ứng dụng dẫn đến hành vi gây nghiện. Điều này chủ yếu là do thời gian trẻ tiếp xúc với điện thoại không được kiểm soát.

Não bộ của trẻ vẫn chưa phát triển. Vì vậy chúng dễ bị thay đổi về cấu trúc và kết nối. Nó có thể làm chậm sự phát triển thần kinh. Đồng thời gây ra chứng rối loạn phụ thuộc vào màn hình.

Những hệ lụy khi cho trẻ xem các thiết bị điện tử quá nhiều

 • Rối loạn nghiện Internet
 • Rối loạn chơi game trên Internet
 • Nghiện Facebook
 • Nghiện trò chơi điện tử
 • Sử dụng công nghệ bệnh lý
 • Nghiện trò chơi trực tuyến
 • Sự phụ thuộc vào điện thoại di động
 • Sử dụng Internet có vấn đề
 • Sử dụng internet bắt buộc
 • Sử dụng trò chơi điện tử bệnh lý
 • Nghiện trang mạng xã hội

Bài báo nghiên cứu của nhà tâm lý học, Tiến sĩ Aric Sigman, được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Thần kinh Trẻ em Quốc tế, định nghĩa nghiện là một thuật ngữ ngày càng được sử dụng nhiều hơn để mô tả số lượng ngày càng tăng trẻ em tham gia vào các hoạt động trên màn hình như điện thoại một cách phụ thuộc và có vấn đề.

 

Các triệu chứng cho thấy thời gian trẻ sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác làm giảm khả năng hoạt động

 • Mối bận tâm
 • Không mấy hứng thú với các hoạt động bên ngoài
 • Triệu chứng từ bỏ
 • Tăng khả năng chịu đựng
 • Nói dối về mức độ sử dụng
 • Không thể giảm hoặc dừng các hoạt động trên màn hình
 • Tiếp tục bất chấp hậu quả tiêu cực
 • Sử dụng để thoát khỏi tâm trạng buồn rầu, chán nản

Các chuyên gia nói gì về việc trẻ em xem điện thoại và các thiết bị điện tử khác quá nhiều

Tiến sĩ tâm lý trị liệu George Lynn cho rằng 80% các vấn đề của bệnh nhân là do chơi game quá nhiều, xem quá nhiều video trực tuyến hoặc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội quá mức.

Claudette Avelino-Tandoc, chuyên gia về Cuộc sống Gia đình và Phát triển Trẻ em, đồng thời giải thích rằng rối loạn phụ thuộc vào màn hình của trẻ có thể gây ra các triệu chứng như tăng hoặc giảm cân, cô đơn, mất ngủ, đau lưng, các vấn đề về thị lực, đau đầu, lo lắng, thiếu trung thực, và cảm giác tội lỗi.

Những tác động lâu dài gây tổn thương não

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng rối loạn phụ thuộc vào màn hình làm cho não co lại. Chúng làm mất mô ở thùy trán, thể vân và thùy não. Những khu vực này chi phối các kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức. Nó ức chế các xung động không thể chấp nhận được về mặt xã hội. Năng lực của chúng ta để phát triển lòng trắc ẩn và sự đồng cảm.

Nếu đứa trẻ có vẻ biểu hiện các triệu chứng nêu trên. Avelino-Tandoc khuyên cha mẹ nên cho con đến bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán kịp thời.

Cô ấy nói thêm rằng họ cũng nên cảnh giác khi trẻ không thể thực hiện các công việc hoặc thói quen thông thường trong gia đình. Đó là vì trẻ không thể ngừng xem điện thoại được.

Các bậc phụ huynh nên mô tả cho bác sĩ về hành vi của con. Khi đã quan sát ở nhà. Bác sĩ cũng có thể có bộ bài kiểm tra và câu hỏi riêng cho cả cha mẹ và trẻ.

Cô giải thích rằng các tiện ích và thiết bị không phải là xấu. Vì chúng có thể giúp ích rất nhiều cho học tập, giao tiếp và giải trí. Nhưng sự cân bằng trong việc sử dụng mới là chìa khóa.

Bậc phụ huynh nên làm gì?

Cha mẹ nên tạo cho trẻ một thời gian hợp lý để xem thiết bị điện tử

Cha mẹ nên tập cho trẻ xem thiết bị điện tử khoa học

Cha mẹ nên quản lý việc sử dụng cân bằng công nghệ ở nhà. Ngoài việc sử dụng các thiết bị, phụ huynh nên tìm cách kích thích trẻ phát triển thể chất. Kết hợp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và cảm xúc xã hội cũng như học thực hành.

Trẻ nên được khuyến khích vẽ, tô màu và viết nguệch ngoạc ra giấy thay vì máy tính bảng và điện thoại thông minh. Cha mẹ nên mua cho con những đồ chơi như mô hình xây nhà, búp bê, siêu nhân,…

Điều quan trọng nhất là khuyến khích trẻ tương tác trực tiếp với bạn bè cùng trang lứa. Nên cho chúng chơi ngoài trời với bạn bè.

Đồng thời tập cho chúng chơi thể thao cũng như học các kiến thức mới qua những quyển sách dành cho thiếu nhi.

Xem các quyển sách bổ ích dành cho trẻ tại đây

Các khuyến nghị mới của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về việc sử dụng phương tiện truyền thông cho trẻ em và các phương pháp của Tiến sĩ Lynn như sau:

 • Trẻ em dưới 18 tháng, tránh sử dụng các phương tiện không phải là trò chuyện video.
 • Giới hạn 1 giờ mỗi ngày đối với trẻ em từ 2 đến 5 tuổi sử dụng điện thoại và thiết bị điện tử. Ngoài ra, cha mẹ nên ở bên con để giúp con hiểu những gì chúng xem.
 • Trẻ từ 6 tuổi trở lên, thời gian nên được giới hạn. Cha mẹ nên đảm bảo các phương tiện truyền thông không ảnh hưởng đến giấc ngủ, hoạt động thể chất và các hành vi khác của trẻ.
 • Đảm bảo rằng con bạn hiểu được tầm quan trọng của an toàn trực tuyến. Cư xử với người khác một cách tôn trọng qua trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Chỉ định thời gian không sử dụng phương tiện truyền thông như ăn tối hoặc lái xe. Các địa điểm trẻ không được sử dụng điện thoại như phòng ngủ.

Tóm lại

Kỷ nguyên kỹ thuật số đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nó cũng mang lại vô số hệ quả tiêu cực. Có rất nhiều vấn đề xảy đến với sức khỏe con người. Vì vậy các bậc phụ huynh cần cân nhắc và cho con xem điện thoại vào một thời gian nhất định, cụ thể và hợp lý. Sẽ tốt cho sức khỏe con cái hơn và đồng thời dần trở thành thói quen tốt cho chúng về cả sau này.

Thậm chí là người lớn chúng ta đôi khi còn nghiện và không muốn rời xa khỏi điện thoại thì trẻ con chúng làm sao có thể tự ý thức được. Vậy nên từ khi còn nhỏ bạn phải cần giáo dục chúng một cách khoa học. Để sau này chúng có nền tảng thói quen tốt và phát triển thành một con người có tư duy nhạy bén cũng như bộ não khỏe mạnh.

Chúc các bạn có một phương pháp hiệu quả để giúp trẻ phát triển an toàn nha.

Nguồn tham khảo: Smartparenting

Tham khảo các kiến thức bổ ích tại MOGO

Đi biển có tác động như thế nào đến trí não và sức khỏe?

Chuyên gia hàng đầu thế giới khuyên 6 cách siêu hay giúp cải thiện trí nhớ

Top 9 thực phẩm bổ não cho trẻ em và các mẹo kết hợp chúng không nên bỏ qua