Parabens là gì? Sự thật về thành phần mỹ phẩm phổ biến này

Parabens là một hóa chất tổng hợp, có thể phá vỡ nồng độ hormone trong cơ thể. Được sử dụng là thành phần của mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp. Cách tốt nhất là chúng ta nên tránh những sản phẩm có chứa parabens. 

Chúng có thành phần tiềm ẩn “gây rối loạn nội tiết”. Chúng có thể bắt chước tác động của các hormone sinh sản (như estrogen). Do đó làm thay đổi cách cơ thể sản xuất hormone.

Parabens là gì

Parabens là gì

Những sản phẩm nào chứa parabens? Như được giải thích thêm bên dưới, chúng được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc cá nhân mà mọi người sử dụng hàng ngày như kem dưỡng da, kem chống nắng , chất tẩy rửa, kem đánh răng và đồ trang điểm .

Cách tốt nhất để tránh chúng là sử dụng ít mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp nói chung và cũng nên thay đổi các nhãn hiệu không chứa loại thành phần này bất cứ khi nào có thể.

1. Parabens là gì?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, parabens là một hóa chất thường được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp và ít thường xuyên hơn trong thực phẩm và thuốc.

Chất này đã được sử dụng ở Mỹ từ những năm 1950. Mặc dù chúng còn gây tranh cãi, việc thêm chúng vào một số sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da của chúng ta vẫn là hợp pháp.

Lý do chính những hóa chất này được thêm vào mỹ phẩm và các sản phẩm khác là vì chúng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và mốc có thể gây hại. Nó cũng làm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm và giúp nhà sản xuất có lợi hơn.

Về mặt kỹ thuật, parabens là một họ của các hóa chất tổng hợp (nhân tạo). Các loại mà bạn thường tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm bao gồm:

 • Methylparaben
 • Propylparaben
 • Butylparaben
 • Ethylparaben
 • Isobutylparaben
 • Isopropylparaben

Xem ngay bài viết 8 bài tập cơ mặt đơn giản để có được làn da “đánh bại tuổi tác”

2. Những sản phẩm nào chứa Parabens?

Parabens có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm sau:

 • Mỹ phẩm, đồ trang điểm. Bao gồm kem nền, kem che khuyết điểm, phấn má hồng, mascara, v.v.
 • Kem dưỡng ẩm
 • Các sản phẩm chăm sóc tóc, như dầu gội và dầu xả
 • Sản phẩm cạo râu, bao gồm gel và kem cạo râu
 • Chất làm sạch da mặt
 • Kem chống nắng
 • Một số loại kem đánh răng
 • Một số nhãn hiệu chất khử mùi

Chúng cũng được thêm vào một số món nướng, đồ uống, xi-rô, thạch, mứt và chất bảo quản.

3. Tại sao Parabens lại nguy hiểm? (Rủi ro và tác dụng phụ)

Tại sao paraben lại có hại cho bạn?

Dựa trên nghiên cứu mới nhất, một số chuyên gia suy đoán rằng những hóa chất này có thể ảnh hưởng đến sinh sản. Cũng có khả năng chúng có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Vì chúng có thể xâm nhập vào máu và ảnh hưởng đến thai nhi và kết quả sinh nở.

Như một bài báo đăng trên tạp chí Scientific American giải thích rằng:

“Parabens bắt chước estrogen bằng cách liên kết với các thụ thể estrogen trên tế bào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng estrogen được nhận thức vượt quá mức bình thường. Trong một số trường hợp có thể kích hoạt các phản ứng như tăng phân chia tế bào vú và sự phát triển của các khối u”.

Rủi ro khi sử dụng parabens

Nhóm Công tác Môi trường (EWG), chuyên điều tra và báo cáo về các hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng và da khác nhau, báo cáo rằng các vấn đề tiềm ẩn có liên quan đến việc sử dụng parabens bao gồm:

 • Vấn đề sinh sản.
 • Các vấn đề về phát triển sinh sản bình thường và kết quả khi sinh. Bao gồm tăng khả năng sinh non và giảm cân khi sinh.
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.
 • Giảm sản xuất tinh trùng và giảm mức testosterone trong các nghiên cứu trên động vật.
 • Tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
 • Kích ứng da và các phản ứng, bao gồm mẩn đỏ và phát ban.
 • Có thể có các vấn đề về sinh sản, miễn dịch, thần kinh và kích ứng da khác. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.

Khi bạn sử dụng các sản phẩm có chứa parabens, chúng có thể được hấp thụ vào cơ thể qua da. Sau đó chuyển hóa và cuối cùng được bài tiết qua nước tiểu và mật. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng parabens có thể được phát hiện trong phần lớn các mẫu nước tiểu được lấy từ người lớn, bao gồm cả những người sống trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Xem ngay bài viết: Làm thế nào để giữ cân bằng bã nhờn và lấy lại làn da khỏe mạnh?

Parabens có được FDA quản lý không?

FDA tuyên bố rằng: Theo luật thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm liên bang, các sản phẩm và thành phần mỹ phẩm, ngoài các chất phụ gia tạo màu, không cần sự chấp thuận của FDA trước khi đưa ra thị trường. Để nói về một mỹ phẩm không an toàn, chúng ta phải có thông tin khoa học đáng tin cậy cho thấy sản phẩm có hại, tại thời điểm này, chúng tôi chưa có thông tin cho thấy paraben được sử dụng trong mỹ phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không.

Trong khi paraben được phép sử dụng ở Mỹ, các loại bao gồm isopropyl- và isobutylparaben đã bị cấm ở EU và ở 10 quốc gia Đông Nam Á.

Paraben có hại cho da không?

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng paraben có thể gây kích ứng da, phát ban, sưng và đỏ, thường là xung quanh mắt, má hoặc môi, đặc biệt là khi ai đó tiếp xúc nhiều lần với chúng. Một số cũng có vẻ nhạy cảm hơn với tác dụng của paraben và do đó có nhiều khả năng bị phản ứng trên da.

CDC đã chỉ ra rằng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người nhạy cảm có thể phản ứng với các hóa chất này bằng cách phát triển các phản ứng trên da, bao gồm nổi mề đay (mẩn đỏ, ngứa ngáy) và phù mạch (nổi mề đay và sưng da nghiêm trọng). Mặc dù paraben được cho là thường không gây dị ứng, nhưng vẫn có một số trường hợp mọi người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với chúng.

4. Làm thế nào để tránh chúng

Sử dụng sản phẩm không chứa parabens

Sử dụng sản phẩm không chứa parabens

Một số nhà bán lẻ lớn ở Mỹ bán các sản phẩm làm đẹp và mỹ phẩm đã cam kết cấm bán các sản phẩm có chứa parabens trong vòng vài năm tới.

Whole Foods, CVS, Target, Rite Aid và Walgreens đều có kế hoạch ngừng bán các sản phẩm chứa parabens phổ biến như butyl- và propylparaben vào cuối năm 2021.

Bạn có thể có nguy cơ phản ứng với parabens nếu sử dụng các sản phẩm có chứa các hóa chất này thường xuyên, chẳng hạn như trang điểm, kem dưỡng da, chất khử mùi và kem chống nắng hàng ngày. 

Hãy tìm các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da không chứa các chất gây rối loạn nội tiết, bao gồm phthalates, parabens và các phenol khác.

Những sản phẩm này có thể đắt hơn một chút và có thời hạn sử dụng ngắn hơn các sản phẩm thông thường (6 tháng đến 1 năm). Nhưng chúng có thể cắt giảm đáng kể mức độ parabens mà bạn tiếp xúc.

Xem các sản phẩm an toàn

Để biết các khuyến nghị về các sản phẩm an toàn hơn, hãy xem danh sách hơn 100 mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân của Tổ chức Hành động đối với bệnh Ung thư Vú được sản xuất bởi các công ty cam kết tránh các chất độc hại nêu trên. 

Trang điểm ít hơn cũng có thể giúp bạn tránh được paraben. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những cô gái vị thành niên trang điểm hàng ngày có lượng propylparaben trong nước tiểu cao hơn đáng kể so với những người hiếm khi trang điểm.

Xem ngay bài viết: 8 loại vitamin và thực phẩm bổ sung lý tưởng dành cho da khô

5. Kết luận

 • Parabens là gì, và tại sao nó có hại? Đây là một chất hóa học được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm mỹ phẩm. Những hóa chất này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc có hại.
 • Trong khi parabens được sử dụng hợp pháp ở Mỹ, chúng đã bị cấm ở châu Âu và châu Á. Các lệnh cấm là do những lo ngại tiềm ẩn về cách chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hormone, khả năng sinh sản, tăng trưởng và phát triển.
 • Để tránh parabens, hãy đọc nhãn thành phần và chọn những nhãn hiệu không sử dụng các hóa chất sau: methylparaben, propylparaben, butylparaben hoặc ethylparaben.

Nguồn: Draxe

Tham khảo ngay các kiến thức bổ ích tại MOGO THÍCH MÁY TÍNH