Nguyên nhân nào dẫn đến da dầu và cách chăm sóc da dầu hiệu quả

Da của chúng ta cần dầu để dưỡng ẩm và bảo quán nó. Những người có làn da dầu có xu hướng ít nếp nhăn hơn. Nhược điểm của da dầu là dẫn đến nổi mụn. Da nhờn xảy ra khi các tuyến bã nhờn của da tiết ra một lượng bã nhờn hay còn gọi là dầu.

Bài viết này Mogo bàn luận về các nguyên nhân dẫn đến bã nhờn và cách chăm sóc da nhờn.

Da dầu

Da dầu

Nguyên nhân nào gây ra da dầu?

Có nhiều lý do khiến da bạn bị nhờn và thường có 2 nguyên nhân chính là: lý do sức khỏe và yếu tố môi trường. Các lý do sức khỏe có thể gây ra da nhờn bao gồm các quá trình đang diễn ra trong cơ thể bạn như nội tiết tố dao dộng. Các yếu tố môi trường như độ ẩm cũng có thể góp phần làm cho da nhờn.

Da dầu nhờn có có nhiều nguyên nhân như: Di truyền, Androgen, Hormone tăng trưởng, căng thẳng, chế độ ăn uống, độ ẩm,…

Da dầu được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn trên da. Các tuyến này nằm trên khắp da; những vùng có nhiều khả năng tiết ra quá nhiều dầu nằm ở da đầu mặt và phần trên cơ thể. Bã nhờn có nhiều lợi ích, bao gồm bôi trơn cho da, đặc tính kháng khuẩn, chống nắng, điều chỉnh viêm và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, có quá nhiều bã nhờn có thể dẫn đến làn nha bóng nhờn, mụn trứng cá và kích ứng da.

Cách chăm sóc da nhờn tại nhà

Các phương pháp điều trị da nhờn có thể giúp giảm lượng dầu trên da và ngăn ngừa các biến chứng như mụn trứng cá và mẩn đỏ.

Rửa mặt hai lần mỗi ngày

Một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát da nhờn là rửa mặt hai lần mỗi ngày. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng và tối. Khi rửa mặt, hãy chuyển động tròn nhẹ nhàng thay vì chà mạnh.

Rửa mặt

Rửa mặt

Dưỡng ẩm

Nên sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày là một bước quan trọng để kiểm soát da nhờn. Khi da bạn quá khô, nó sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều dầu hơn để dưỡng ẩm. Hãy tìm một loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, không chứa dầu có kem chống nắng và thoa nó vào mỗi buỗi sáng

Sử dụng giấy thấm dầu

Việc dùng giấy thấm dầu nhằm giảm được dầu thừa trên da mặt. Nên chấm lên mặt và cố gắng không chà giấy lên da vì điều này có thể làm dầu lan ra xung quanh. Ngoài ra, tránh chạm vào mặt càng nhiều càng tốt. Vì bàn tay của chúng ta có nhiều tuyến bụi bẩn, dẫn đến tích tụ dầu.

Thử dùng mặt nạ đất sét

Mặt nạ đất sét có thể hữu ích trong việc hút bớt dầu thừa trên mặt. Tùy thuộc vào loại đất sét bạn chọn, mặt nạ có thể hút dầu ra khỏi lỗ chân lông và bị cuốn trôi đi khi bạn rửa sạch đất sét.

Dùng mặt nạ đát sét

Dùng mặt nạ đát sét

Lời kết 

Da nhờn có thể do nhiều yếu tố như di truyền, nội tiết tố, căng thẳng, chế độ ăn uống và độ ẩm gây ra. Việc da nhờn vừa có lợi và cũng vừa có hại nếu như có quá nhiều nhờn. Cũng có nhiều phương pháp để bạn có thể kiểm soát da nhờn. Vấn đề là bạn phải thực sự kiên trì thực hiện để quản lý da nhờn tốt hơn thôi.

Nguồn: Very Well Health