Ngừng bỏ những thực phẩm quen thuộc vào tủ lạnh để không bị bệnh

Hành tây, cà rốt, chuối, khoai, bí, tỏi, gừng, … là các loại thực phẩm tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh.

Giữ suy nghĩ rằng tủ lạnh là vật dụng có thể duy trì độ tươi lâu cho mọi thực phẩm, chúng ta có thói quen tống toàn bộ vào tủ lạnh mỗi khi đi chợ về. Trên thực tế, đây là hành động sai lầm. Dưới đây là các thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ lạnh mà bạn cần biết.

Các giống bí (bí đỏ, bí đao, …)

Bạn bỏ bí vào tủ lạnh vừa chiếm diện tích vừa khiến bí mau khô bởi nhiệt độ trong tủ. Để giữ quả bí tươi lâu, bạn chỉ cần để chúng ở nơi thoáng khí, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và không cho các quả bí chạm vào nhau là được.

Các giống khoai (khoai tây và khoai lang)

Nhiệt độ tủ lạnh sẽ làm khoai tây và khoai lang thay đổi màu sắc lẫn hương vị. Nếu muốn giữ khoai lâu, bạn nên để chúng ở địa điểm thoáng khí, tránh ánh sáng trực tiếp và tuyệt đối khô ráo. Như thế, khoai sẽ không bị mọc mầm.

Hành tây

Ít ai biết rằng bảo quản hành tây ở nhiệt độ phòng thay vì để tủ lạnh sẽ giúp chúng lâu thối hỏng hơn. Bởi lẽ điều kiện ẩm ướt bên trong tủ lạnh khiến hành tây nhanh ẩm mốc, làm sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng dây chuyền đến các thực phẩm khác đang bảo quản chung. Nếu để hành tây ở chỗ thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp thì chúng có thể tươi ngon đến vài tuần sau.

Củ gừng

Bạn bỏ gừng vào tủ lạnh khiến nó mất nước, khô đi nhanh chóng và giảm lượng vi chất tốt cho sức khỏe. Đối với củ gừng tươi nguyên vỏ, bạn bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng trực tiếp và không để ẩm ướt là được. Còn với gừng đã bóc vỏ, bạn cho vào túi nilon hút chân không là tốt nhất.

Củ tỏi

Nếu muốn tỏi mất đi mùi vị đặc trưng thì bạn cứ để chúng ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Thật ra, bạn chỉ cần bỏ tỏi nguyên vỏ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp với nhiệt độ phòng là ổn. Thậm chí, dù tỏi mọc mầm thì vẫn là nguồn dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Tham khảo bài viết “Đừng vứt tỏi mọc mầm vì nó là thần dược chống ung thư” để biết thêm chi tiết nhé!

Các loại rau tươi dùng làm gia vị (rau thơm, rau mùi, rau húng quế, …)

Trừ bỏ cây hương thảo (rosemary), các loại rau tươi dùng làm gia vị khác đều sẽ héo khô cực nhanh khi bảo quản trong tủ lạnh. Thay vì cất giữ trong tủ lạnh, bạn hãy bỏ chúng vào bình thủy tinh đựng nước, đặt  trước cửa sổ có nắng và thay nước sạch mỗi ngày để giữ rau tươi tự nhiên trong hơn 1 tuần.

Trái chuối

Cho một trái chuối vàng ươm vào tủ lạnh, bạn sẽ thấy nó chuyển thành màu từ nâu thâm đến đen đúa cực kì mất thẩm mỹ. Song song đó, nhiệt độ tủ lạnh còn làm trái chuối khô héo và mất hẳn độ tươi ngon vốn có của loại quả đặc trưng miền nhiệt đới này. Sao bạn không bảo quản ở nhiệt độ phòng để sử dụng được tối đa lợi ích của chuối. Tham khảo thêm trong bài “Vỏ chuối và 9 công dụng bất ngờ tới sức khỏe” nha!

Đôi lời nhắn nhủ:

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối của hàng triệu người dân Việt Nam. Chính vì vậy, bạn cần cẩn trọng hơn bao giờ hết trong việc bảo quản và chế biến món ăn cho cả nhà. Một trong những yếu tố quan trọng để đem đến bữa ăn an toàn cho gia đình là lựa chọn thực phẩm hữu cơ và có phương pháp xử lí thực phẩm bẩn hiệu quả. Muốn nắm vững, bạn xem thêm trong clip dưới đây.

Hy vọng sau những chia sẻ ở trên từ MOGO Khuyên, bạn sẽ ngừng bỏ những thực phẩm quen thuộc vào tủ lạnh để không bị bệnh.

Chúc bạn luôn sống vui khỏe mỗi ngày!

Nguồn: Healthy Living

[widget_products id="279" title="Sản phẩm không sản sinh khí oxit nitơ, bảo hành chính hãng 5 năm"]