Ngủ với tư thế nằm ngửa nhiều sẽ gây vô sinh ở nữ giới?

Thông tin “kì lạ” này đã lan truyền khắp các trang mạng điện tử khiến vô số chị em lâm vào tình trạng hoang mang tột độ.

Vậy tính chính xác của vấn đề này đến đâu? Hãy cùng MOGO Khuyên tìm hiểu nhé!

Tin tức gây hoang mang khởi nguồn từ các trang nước ngoài và cả trong nước?

Theo tìm hiểu, thông tin nằm ngửa nhiều sẽ gây vô sinh ở nữ giới đều có nguồn gốc từ các trang tin nước ngoài nhưng lại chưa có sự khẳng định từ những cơ quan y tế uy tín trên quốc tế.

Đồng thời, từ trang alobacsi, Bác sĩ Sản khoa Lê Thị Kim Dung (Trung tâm chăm sóc sức khỏe Thái Hà) đã cho biết rằng nguyên nhân của việc vô sinh ở những người phụ nữ ngủ với tư thế nằm ngửa lâu ngày là vì nằm ngửa sẽ khiến lượng nước tiểu chứa trong bàng quang chèn ép các dây chằng cố định ở cổ tử cung, làm cổ tử cung dần ngả ra phía sau dẫn đến khó thụ thai hơn.

Không chính xác với hầu hết phụ nữ!

Theo ý kiến của Bác sỹ Nguyễn Thu Giang – Phó Viện trưởng Viện chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng ở Hà Nội, điều quan trọng trong quá trình thụ thai là người phụ nữ phải làm sao để đưa tử cung về trục thẳng vốn là trục trung tâm bởi đây là vị trí thuận lợi nhất và tốt nhất để tinh trùng có thể gặp trứng.

Và như đã biết, về mặt giải phẫu, tử cung của phụ nữ vốn gồm có nhiều tư thế khác nhau là ngả trước, ngả sau, nghiêng trái, nghiêng phải, trung gian, …

Đối với phụ nữ có tử cung ngả sau thì sẽ dễ mắc phải các bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, kinh nguyệt hàng tháng ra nhiều hơn, khả năng thụ thai không cao.

Nhưng phụ nữ có tử cung ngả trước thì việc nằm ngửa lại giúp đưa tử cung về trục trung tâm mà điều này thì lại rất tốt.

Riêng những phụ nữ có tư thế tử cung nghiêng lệch trái hay nghiêng lệch phải, tư thế ngủ nằm ngửa cũng chẳng thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả thụ thai.

Do đó, tùy vào tư thế tử cung cụ thể của từng chị em, ta mới có thể nói việc nằm ngửa thường xuyên có hoặc không có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Đâu là tư thế ngủ chuẩn nhất?

Các chuyên gia y tế thường nhấn mạnh rằng tư thế ngủ hay dáng ngủ không đúng sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân tạo ra các ảnh hưởng xấu tới tử cung.

Dẫu vậy, trên thực tế, tư thế ngủ chuẩn chủ yếu dành cho những người có tiền sử hoặc đang mắc các chứng bệnh về tim phổi. Đối với những ai sở hữu sức khỏe bình thường, tư thế ngủ thoải mái nhất sẽ khiến cho bản thân cảm thấy dễ chịu và khỏe mạnh nhất.

Theo Bác sỹ Giang, những chị em thường xuyên đi tiểu thì lượng nước chứa trong bàng quang không lớn nên sẽ không ảnh hưởng đến tử cung. Vậy nên, bạn cần tránh thói quen nhịn tiểu để bảo vệ sức khỏe chứ không phải là cứ chăm chăm vào vấn đề ngủ ở tư thế nào mới đúng.

Dung Viên (theo Sức Khỏe Gia Đình)