Mẹo uống rượu bia “đêm ngày” không say

Mặc dù biết rượu bia độc hại và không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở nhiều cá nhân, do tính chất công việc khiến họ phải tiếp xúc, sử dụng thường xuyên với bia rượu và các cơn say xỉn là điều khó tránh khỏi.

Bạn đã dùng một số loại thuốc, áp dụng nhiều cách nhưng vẫn có cảm giác đau đầu, nôn mửa, khó chịu trước và sau rượu bia, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn uống rượu bia ngàn chén không say mà không ảnh hưởng tới gan và sức khỏe.

Rượu bia gây nhiều tác hại đến sức khỏe.

Ăn thức ăn chứa chất béo và tinh bột trước khi uống

Các loại đồ ăn chứa nhiều tinh bột và chất béo được xếp vào nhóm thức ăn không tốt cho sức khỏe cho một vài nhóm người nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, chúng lại phát huy hiệu quả trong việc hạn chế các cơn say xỉn khi sử dụng rượu bia.

Do đó, trước khi uống rượu bia, hãy tiêu thụ một ít các loại thức ăn thuộc hai nhóm này. Đây chính là mẹo nhỏ giúp bạn uống rượu “ngàn” chén không say.

Được biết, đồ ăn chứa chất béo khi vào dạ dày sẽ có tác dụng làm giảm và chậm quá trình hấp thụ cồn vào trong cơ thể. Vì vậy, có tác dụng ngăn ngừa cơn say đến sớm hơn.

Triệu chứng buồn nôn sau khi uống rượu sẽ giảm rất nhiều nếu bạn ăn thức ăn có nhiều tinh bột trước khi uống rượu. Không những vậy, nhóm đồ ăn này còn giảm đường huyết và còn giúp cơ thể có nhiều thời gian để chuyển hóa các chất độ hại trong rượu, bia.

Hãy ăn thức ăn chứa nhiều tinh bột trước khi rượu bia.

Uống nước trước, trong và sau khi uống rượu

Điều này tưởng chừng thật vô lý vì chẳng ai lại uống nước khi uống rượu bia. Nó sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Nhưng theo các nghiên cứu cho rằng, khi thiếu nước, toàn bộ các bộ phận trong cơ thể sẽ chuyển sang lấy nước từ bộ não khiến não bị teo. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao sau khi rượu chè nhiều người lại có cảm giác đau đầu.

Do đó, trước trong và sau khi uống rượu, hãy bổ sung càng nhiều nước cho cơ thể càng tốt. Vừa hạn chế say xỉn vừa giảm thấp nhất tình trạng các cơn đau đầu sau rượu bia.

Đừng bao giờ trộn lẫn bia rượu với nước ngọt

Bạn sẽ nhanh chóng rơi vào cơn say khi rộn lẫn rượu bia với các loại nước ngọt có gas. Mặc dù làm giảm được độ đắng của thức uống, tuy nhiên, lại khá là nguy hiểm tới sức khỏe vì nước ngọt sẽ làm tăng khả năng hấp thụ chất cồn vào trong cơ thể.

Một lần nữa, để uống rượu không say bạn hãy uống thật nhiều nước trước, trong và sau mỗi cuộc nhậu. Điều này sẽ khiến bạn tiểu tiện nhiều nhưng như vậy còn tốt hơn là đầu bạn sẽ nổ tung vào sáng hôm sau.

Không pha lẫn bia rượu với nước ngọt có gas.

Không dùng aspirin chung với bia rượu 

Thuốc giảm đau aspirin có thể ức chế sản sinh ra prostaglandin, chất có thể gây nên tình trạng say rượu, tuyệt đối không dùng cách này để chống say rượu.

Acetaminiphen có trong aspirin sẽ làm hại gan đặc biệt là khi kết hợp với rượu, bia.

Những thực phẩm làm giảm triệu chứng say

Trứng

Là loại thức ăn phổ biến, trong trứng có chứa amino acid cysteine – 1, giúp phá vỡ cấu trúc của các loại đồ uống có cồn.

Chuối

Ngoài trứng, bạn cũng có thể ăn thêm chuối vì hàm lượng kali không chỉ tốt cho não mà còn hỗ trợ cơ bắp. Tránh tình trạng đau nhức đầu sau chè chén.

Chuối tốt cho não bộ và cơ bắp.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây có chứa nhiều vitamin và đường frutose, tái tạo năng lượng và giúp cơ thể giải độc.

Quan trọng là bạn phải biết mức giới hạn uống của mình, dân ta hay gọi vui là tưởu lượng. Mỗi người có mức độ phản ứng khác nhau với đồ uống có cồn, nếu biết dừng lại đúng lúc bạn sẽ hạn chế được các cơn say sỉn không đáng có.

Mời bạn xem thêm:

– Đỏ mặt khi uống rượu “tiềm ẩn” nhiều căn bệnh.

Với những gợi ý trên, hy vọng các bạn sẽ giảm được các triệu chứng khó chịu và hạn chế các cơn say sau rượu bia không đáng có.

Vạn Phúc (Theo Sống Khỏe)