Top 6 Lý do tại sao khiến bạn hay quên, suy giảm trí nhớ? Và cách khắc phục

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao trí nhớ của tôi lại hay quên đến vậy?. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 56% thông tin bị quên trong vòng một giờ, 66% sau một ngày và 75% sau sáu ngày.

Có một số lý do khác nhau mà chúng ta nhanh quên mọi thứ. Bài viết này Mogo tập trung vào 6 lý do thường khiến bạn hay quên nhất.

quen

6 Lý do khiến bạn hay quên

1. Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể cũng là nguyên nhân suy giảm trí nhớ tạm thời. Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới không nên uống quá hai chén rượu một ngày, phụ nữ không nên uống quá một chén một ngày (1 chén gần 43ml).

ruou

2. Trầm cảm

Các triệu chứng phổ biến của trầm cảm bao gồm tâm trạng thấp và mất hứng thú, nhưng khó tập trung và hay quên cũng có thể xảy ra với các rối loạn trầm cảm.

tram cam

3. Thiếu ngủ

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ. Do đó, một giấc ngủ thiếu chất lượng có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ của bạn. ماكينات القمار على الانترنت

Ngủ đủ là rất quan trọng để giữ cho trí nhớ được sắc bén. طاولة الروليت Chứng quên do mất ngủ có thể khiến cho trí óc trở nên “u tối” khi bạn cần đến nhất.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 trên tạp chí Sleep thấy rằng, khi nam giới chỉ được ngủ 4 giờ một ngày, họ dễ bị giảm trí nhớ dược tác động của stress hơn so với khi được ngủ đủ 8 giờ.

thieu ngu

4. Thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc cảm và dị ứng.

Những loại thuốc này có thể khiến bạn khó tập trung khi làm việc. Khi bạn cảm thấy có vấn đề về trí nhớ và đang sử dụng những loại thuốc trên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để được tư vấn.

5. Căng thẳng

Căng thẳng quá mức, cả cấp tính và mãn tính, cũng có thể gây ra chứng hay quên.

Cả hai tình trạng này có thể cản trở sự chú ý và ngăn sự hình thành trí nhớ trong não. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa sự lo lắng, căng thẳng hàng ngày. Hãy thư giãn, nghe nhạc, dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, không làm việc quá sức hoặc ngồi thiền.

ly do giam can khong thanh cong

6. Suy giảm tuyến giáp

Một nguyên nhân nữa khiến bạn gặp khó khăn khi nhớ đó là do sự suy giảm hoạt động của tuyến giáp.

Nó có thể ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như làm xáo trộn giấc ngủ, dẫn đến trầm cảm. ربح المال عن طريق اللعب Bạn có thể xét nghiệm máu để kiểm tra tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không.

Cách giảm thiểu việc hay quên

Mặc dù một số việc quên là không thể tránh khỏi, nhưng có một số cách có thể làm để giúp củng cố thông tin quan trọng trong trí nhớ của bạn. Một số cách có thể giúp giảm chứng hay quên bao gồm:

Tập thể dục

Theo một bài báo nghiên cứu của PNAS cho thấy rằng tập thể dục có thể giúp cải thiện nhanh chóng chức năng của bộ nhớ. Không cần phải dành hàng giờ trên máy chạy bộ hoặc tại phòng tập thể dục để. Việc tập thể dục ngắn, rất nhẹ sẽ giúp tăng cường nhanh chóng chức năng ghi nhớ.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Mặc dù nhu cầu ngủ có thể khác nhau, nhưng khuyến nghị điển hình cho người lớn là bảy đến chín giờ mỗi đêm.

Tập thói quen ghi chép lại

Ghi lại những thông tin quan trọng để bạn có thể xem lại. Trong một số trường hợp, hành động viết nó ra thực sự có thể giúp bạn ghi nhớ nó nhiều hơn sau này.

Ăn uống đầy đủ

Các chuyên gia y tế khuyên, trong bữa ăn hàng ngày nên bổ sung cá, súp lơ, rau chân vịt, cà chua, cải xanh, giá đỗ, bắp cải, trứng… vào khẩu phần ăn. Đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B, C, E và khoáng chất giúp tăng khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ.

Duy trì nếp sống ngăn nấp khoa học

Chúng ta nên sắp xếp đồ vật ngăn nắp, có trật tự để dễ nhớ, dễ tìm không chỉ bớt được thời gian tìm kiếm khi cần mà còn tránh trường hợp bị thất lạc, rối tung và đầu óc bị phân tán tư tưởng.

Tóm lại

Mặc dù quên không có thể tránh được, nhưng hiểu được lý do của nó có thể hữu ích. Trong một số trường hợp, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lý do khiến bạn phải vật lộn để nhớ. Hiểu yếu tố ảnh hưởng đến sự quên có thể giúp bạn dễ dàng cải thiện trí nhớ hơn.

Nguồn: Very Well Mind