Kỳ quan thế giới mới ở tỉnh Hồ Nam thuộc Trung Quốc

Những ngày qua cư dân mạng bắt đầu sôi nổi về thông tin một cây cầu bằng kính trong suốt có chiều dài 370 mét và cao 400 mét bắc ngang hẻm núi Trương Gia Giới trong công viên quốc gia này.

Công viên quốc gia Trương Gia Giới với diện tích 56 km vuông là một địa điểm du lịch khá hoang sơ và nổi tiếng, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2009. Khung cảnh thiên nhiên ấn tượng tại đây được cho là đã góp phần khơi dậy cảm hứng cho đạo diễn James Cameron về hành tinh Pandora trong bộ phim 3D đình đám Avatar.

Công viên quốc gia Trương Gia Giới, nơi khai sinh ra ý tưởng về vùng đất Pandora

Với mục đích phát triển ngành du lịch quê hương, tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đã ủy nhiệm cho kiến trúc sư người Isarel Haim Dotan và công ty của ông xây dựng một cây cầu "độc nhất vô nhị", chưa từng có trên khắp thế giới. Cây cầu được làm hoàn toàn bằng kính trong suốt, bắc ngang với chiều dài 370m và ở độ cao lên đến 400m so với mực nước biển và được dự đoán sẽ trở thành kỳ quan thế giới mới của tỉnh Hồ Nam thuộc Trung Quốc.

Dự kiến cây cầu sẽ hoàn thành và đón du khách tới thăm quan vào năm sau, và nó sẽ được coi như là một kỳ quan thế giới nằm tại tỉnh Hồ Nam. Ở độ cao 400m vô cùng cheo leo, du khách sẽ có trải nghiệm vô cùng ấn tượng.

Hẻm núi Trương Gia Giới

Trước đó, Trung Quốc cũng đã từng xây một đường đi bộ bằng kính nằm trên vách núi của công viên Quốc gia Trùng Khánh. Cây cầu thủy tinh bắc ngang hẻm núi Trương Gia Giới cũng sẽ sử dụng cấu trúc tương tự, tuy nhiên nó không phải bám vào vách núi do đó các cấu trúc đỡ và trợ lực của cây cầu sẽ phải được thiết kế lại.

Đường đi bộ bên vách núi của công viên quốc gia Trùng Khánh

và cầu bắc ngang hẻm núi Trương Gia Giới cũng có cấu trúc tương tự

Kiến trúc sư Haim Dotan, người thiết kế cây cầu này cũng chính là người thiết kế gian hàng Isarel tại hội chợ Expo Thượng Hải năm 2010. Ông cho biết, cây cầu do ông thiết kế có thể chịu cùng lúc 800 người và sẽ được dùng trong dịp lễ hôi hay những buổi trình diễn thời trang của tỉnh Hồ Nam.

Bên cạnh việc mang đến cho du khách trải nghiệm đứng tim khi đi bộ trên cây cầu trong suốt ở độ cao 400m. Các nhà quản lý còn quyết định đặt thêm ở giữa cây cầu một trò chơi mạo hiểm đó là môn nhảy bungee. Đây cũng sẽ là mô hình nhảy bungee cao nhất trên thế giới, cao hơn cả ở tòa tháp tháp Macau (233m).

Âu Phu Nhân (theo Kiến Thức)