Hãy tẩy chay món vú dê nướng ngay khi đọc được bài viết này

Hầu hết các quán ăn chơi tại địa bàn TP.HCM đều có món vú dê nướng trong thực đơn nhằm thỏa mãn khẩu vị của những “thượng khách” muốn “bổ thận tráng dương”.

Theo các tài liệu Đông y cổ, thịt dê thường có vị ngọt, không độc, tính rất nóng, có tác dụng trợ dương, bổ tinh huyết, chữa được bệnh ho lao. Thịt dê còn thường dùng cho phụ nữ sau sinh có cơ thể gầy yếu, khí hư, ít sữa.

Chính vì có giá trị dinh dưỡng cao lại trị được bệnh nên các món ăn chế biến từ thịt dê được nhiều người ưa thích. Trong đó, món pín dê và nhũ dê được đánh giá là “cao lương” hàng đầu.

Thịt dê (dương nhục) có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Bởi vú dê nướng là món ăn “khoái khẩu” của dân Việt nên chuyện thật – giả cũng trở thành một vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

Vú heo thối “hô biến” thành vú dê – chất độc trở thành đặc sản được săn lùng

Trên thực tế, đường dây vận chuyển lén lút vú heo thối tẩm hóa chất từ các tỉnh phía bắc vào tiêu thụ ở các quán ăn tại trung tâm Sài Gòn đã hoạt động từ rất lâu.

Dựa trên thông tin từ các đầu nậu cung cấp, PV báo Thanh Niên đã theo dấu một xe khách chạy tuyến Nam Định – TP.HCM từ ngày 6/11 cho đến ngày 13/11 này. Kết quả của cuộc điều tra dẫn đến ngôi nhà 235/5D bis Bạch Đằng, P.15, Q.Bình Thạnh do ông Trần Xuân Quảng (quê Hưng Yên) làm chủ nhà.

Ngôi nhà nằm lọt trong khu dân cư đông đúc, hằng ngày bốc mùi hôi thối. Nhiều người dân xung quanh cho biết nơi đây là một trong những đại lý cung cấp vú dê vào loại lớn nhất tại Sài Gòn.

Tuy nhiên, khi các cán bộ Phòng Thanh tra (Chi cục Thú y TP.HCM) đến kiểm tra ngôi nhà, qua quá trình làm việc, ông Quảng đã thừa nhận toàn bộ số hàng chứa trong nhà là nầm heo (tên gọi khác của vú heo).

Vú heo bày la liệt dưới nền nhà dơ bẩn.

(nguồn ảnh: Thanh Niên)

Ông Quảng khai nhận số hàng được nhập từ Nam Định với giá 100.000 đồng/kg thông qua xe khách vào TP.HCM. Sau đó, ông Quảng xuất trình một giấy chứng nhận kiểm dịch số 000076 do Chi cục Thú y tỉnh Nam Định cấp, người ký tên là kiểm dịch viên Phạm Công Đình.

Nhưng điều đáng lưu ý là gần 1.202 kg vú heo đựng trong các thùng xốp tại nhà ông Quảng đều không dán tem vệ sinh thú y, không có tem niêm phong hàng của Chi cục Thú y tỉnh Nam Định.

Tiếp tục kiểm tra, phát hiện những dòng chữ Trung Quốc trên nắp thùng xốp chứa vú heo tại nhà ông Quảng khi dịch ra tiếng Việt nghĩa là: “Cơ sở Phong Nguyên khu A5 thị trường nông phẩm đường Vạn Tam, TP.Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc”.

Nhân viên của ông Quảng cho vú heo đã rửa sạch dịch bẩn vào bao ni lông đen để đi giao.

(nguồn ảnh: Thanh Niên)

PV báo Thanh Niên đã gọi điện đến một chủ cung cấp vú heo có tên Lộc tại Nam Định để thăm dò và nhận được câu trả lời: “Ở Nam Định lấy đâu ra vú heo nhiều mà cung cấp vô nam, chủ yếu từ Lạng Sơn về tôi lấy lại”.

Ông Nguyễn Thanh Vân (một người kinh doanh thịt dê tại TP.HCM) cũng tiết lộ: “Tôi mua bán thịt dê lâu nay mà muốn ăn vú dê còn khó, nói chi người tiêu dùng. Nhiều quán bán vú dê nướng giờ toàn dùng vú heo nái nhập từ ngoài bắc vào rồi tẩm ướp biến thành vú dê lừa người ăn”.

Vú heo rã đông đợi chế biến tại quán thịt dê.

Chúng ta đều biết mỗi chú dê cái chỉ sở hữu 2 vú lớn và 1 vú nhỏ với tổng trọng lượng không quá 0,5kg. Thế thì lấy đâu ra thịt vú dê để hàng trăm quán nhậu ở Sài Gòn phục vụ cho hàng nghìn lượt khách mỗi ngày. Có thể nói, đại đa số món vú dê nướng hiện nay ở các quán thịt dê đều được chế biến từ vú heo. Thậm chí, một số số quán vì lợi nhuận đã sử dụng vú heo thối để chế biến thành món ăn.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, hãy tẩy chay món vú dê nướng ngay khi bạn đọc được bài viết này.

MOGO Khuyên chia sẻ thêm về cách phân biệt thịt dê với các loại thịt khác

Khi đi mua thịt dê, bạn có thể dùng mắt để quan sát thật kĩ các chi tiết như da dê mỏng, thịt dê nạc nhưng không dày như thịt bê. Bên cạnh đó, cách đơn giản nhất là dùng mũi để ngửi. Thông thường, thịt dê còn sống hay đã nấu chín cũng vẫn không bay hết mùi hăng ngái đặc trưng, khi cho vào miệng thì có vị béo nồng. Đặc biệt, vú dê là bộ phận nặng mùi nhất.

Đừng tự đầu độc mình với món vú dê bẩn chỉ vì “ham” tăng cường sức khoẻ sinh lý!

Nguồn: Thanh Niên, Y Khoa