Hành tây trắng và tím, ăn hành nào tốt hơn?

Bạn sẽ thấy hành tây trắng thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn hằng ngày và thông dụng hơn so với hành tím. Nhiều người cho rằng, hành tây trắng và tím chỉ khác nhau về mặt màu sắc, thậm chí hành tím là sản phẩm của quá trình biến đổi gen và không dám ăn.

Tuy nhiên, thực tế là hành tím không phải là thực phẩm biến đổi gen và công dụng của loại hành này với sức khỏe còn nhiều hơn so với hành tây trắng.

Giá trị dinh dưỡng của hành tây tím và trắng

Hành tây tím và hành tây trắng cùng có điểm chung là cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C, canxi dồi dào. Đặc biệt, chúng có chỉ số đường rất thấp, nằm trong danh sách các loại thực phẩm an toàn mà người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn được.

Trong cùng một khối lượng, người ta chỉ phát hiện được 0.5gr chất xơ và lượng lưu huỳnh nhất định trong hai loại hành tây nhưng ngoài hai chất này, hành tím còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Chính điều này khiến cho tác dụng ngừa ung thư, loãng máu của hành tím được tận dụng rất nhiều trong y học và thực phẩm.

Hành tây tím và trắng đều có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của hành tím

Nếu bạn còn e ngại, không dám ăn hành tím vì nghĩ chúng là thực phẩm biến đổi gen thì đây là điều hoàn toàn sai lầm. Màu tím có được là do 25 hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên với tên gọi là anthocyamins.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng hành tím trong các bữa ăn hằng ngày của mình. Công dụng của loại thực phẩm này còn tuyệt vời hơn nhiều so với hành trắng, loại bạn thường hay sử dụng.

Ngăn ngừa ung thư

So với hành trắng, hành tím chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quercetin, allicin giúp tiêu diệt các gốc tự do trong máu, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh ung thư như dạ dày, đại tràng, thanh thực quản và ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, hai thành phần này còn được biết đến với tác dụng giảm viêm rất hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ với nửa củ hành tím mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Hành tây tím chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư hiệu quả hơn so với hành tây trắng.

Làm loãng máu

Nhờ chứa hoạt chất trung gian flavonoid và các hợp chất lưu huỳnh nên cả hai loại hành đều có tác dụng làm loãng máu. Tuy nhiên, tác dụng nổi trội hơn phải kể đến là hành tím vì hàm lượng flavonoid nhiều hơn so với hành trắng.

Công dụng tuyệt vời của hành tím và hành tây là vậy nhưng cách ăn như thế nào để hai loại thực phẩm này phát huy được toàn bộ công dụng của nó?

– Nếu bạn có thói quen lột bỏ quá nhiều lớp vỏ ngoài cùng của hành tây thì ngay bây giờ hãy dừng lại. Hoạt chất chống oxy hóa flavonoid vô cùng quý giá tâp trung ở hai lớp vỏ đầu tiên (trừ lớp lụa bên ngoài). Nếu lột bỏ hai lớp này đồng nghĩa với việc bạn đang loại bỏ mất 75% các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Khi chế biến, không nên lột bỏ 2 lớp vỏ hành tây ngoài cùng (trừ lớp lụa).

– Để phát huy hiệu quả ngừa các căn bệnh ung thư, ngoài việc tuân thủ nguyên tắc trên, hãy bổ sung cho cơ thể 3 củ hành tây trong một tuần.

Hành tây trắng và tím đều tốt, tuy nhiên để hỗ trợ trong chữa bệnh, hãy thường xuyên bổ sung hày tây tím trong thực đơn dinh dưỡng của mình.

Trinh Dương (Theo VnExpress)