Đừng nên ăn gà ác khi chưa đọc hết bài viết này

Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê hay còn có tên khác là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo… là một giống gà quý thuộc họ trĩ với những đặc điểm cơ bản đặc trưng như toàn thân và chân đều màu đen và có thịt bổ dưỡng, gà thường được chế biến thành món ăn gà ác tần bổ dưỡng.

Gà ác là loại gà cỡ nhỏ, đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón.

Gà_Ác_Thái_Hòa

Thịt Gà ác ít lipit, rất giàu protit, có chừng 18 loại axit amin, nhiều vitamin như A, B1, B2, B6, N12, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Cứ trong 100g thịt Gà ác có chừng 22,3g protit (thịt Gà ta là 18,2-20,3g), 2,3g lipit (thịt Gà ta là 7,5-10,5g), 17mg Ca, 2,3mg Fe, 210mg P…

1280px-Poulet_noir

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thịt gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể. Chữa thiếu máu, tăng cường sinh lý, điều hòa kinh nguyệt …
Trên thực tế, để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp thứ thực phẩm quý giá này với một số dược liệu và chế biến thành những món ăn – bài thuốc (dược thiện) vừa dễ dùng lại vừa phát huy triệt để công dụng của gà ác. Dưới đây, xin được giới thiệu một số công thức cụ thể để bạn tham khảo khi cần thiết.

 

Gà Ác Tiềm Hồng Sâm

gà ác
Hồng sâm là loại dược liệu quý được chế biến chọn lọc từ Nhân sâm tươi qua quá trình làm khô ở nhiệt độ cao để sản sinh thêm các thành phần dưỡng chất mới có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa, làm giảm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư,…Do vậy, Hồng sâm là sản phẩm ưu việt hơn Nhân sâm và được coi là loại dược liệu cao cấp.
Gà Ác Tiềm
gà ác tiềm hồng sâm
Không chỉ là món ăn ngon, gà ác còn có tác dụng chữa các chứng bệnh mệt mỏi, đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ chóng mặt…
Gà Ác Tiềm Nhân Sâm
ga ac
Nhân sâm giàu axit amin, khoáng chất, vitamin B, vitamin C và vitamin E, rễ sâm khô được sử dụng như bột và viên nang. Nhân sâm có chứa nhiều hoạt chất, các ginsenosides quan trọng nhất hay là panaxosides. Nhân sâm được sử dụng trong các loại thuốc thảo dược truyền thống từ thời cổ đại để cải thiện sức khỏe và giúp con người vượt qua bệnh tật. Đây được coi là thuốc bổ để khôi phục lại sức khỏe.

 

Những trường hợp không nên ăn gà ác tần thuốc bắc

Người bị bệnh cao huyết áp
Ngoài hàm lượng đạm cao, các món ăn bổ dưỡng từ gà còn có thành phần cholesterol.  Theo đông ý do gà tính ấm và tác dụng ôn trung, ích khí khi được bổ sung thêm một số vị thuốc bắc như Nhân sâm, Hoàng kỳ hoặc một vài gia vị cay nóng thì món ăn, bài thuốc từ gà có dương tính cao có thể kích động phong nhiệt, làm tăng huyết áp.

 

Người bị viêm nhiễm cấp tính

Theo đông y thịt gà ác có phong, sinh phong, những người có “gốc phong” nên kiêng ăn. Tuy nhiên, nếu đã bị bội nhiễm kèm theo viêm phổi, viêm chân răng… thì không nên ăn nhiều bữa liên tiếp với các loại thịt gà.