Đừng chủ quan khi nghĩ đau lưng là bệnh chỉ của người già

Từ xưa đến nay, đau lưng luôn được gắn "mác" bệnh người già hoặc những người bước vào độ tuổi trung niên. Thế nhưng, trên thực tế căn bệnh đau lưng đang ngày càng trẻ hóa, nhất là đối với nhân viên văn phòng và sinh viên.

Theo một nghiên cứu mới đây nhất của nhiều chuyên gia thần kinh thì có đến 4/5 người mắc bệnh đau lưng ở độ tuổi thanh niên mà không có bất kì một dấu hiệu nào cảnh báo trước.

Nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ

Theo các chuyên gia về sức khỏe, đau lưng do nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng nguyên nhân cao nhất vẫn là do tổn thương ở gân và sự căng thẳng cao độ của dây chằng.

 Trên thực tế căn bệnh đau lưng đang ngày càng trẻ hóa.

Đối với độ tuổi trẻ từ 18 đến dưới 30 tuổi, nguyên nhân đau lưng có thể do hoạt động hàng ngày như tập luyện thể thao quá mức, ngồi sai tư thế khi làm việc (đối với dân văn phòng) và mang vác vật nặng trong thời gian dài như balo, túi xách chứa nhiều vật dụng quá tải (đối với sinh viên, học sinh).

Trong khi đó ở độ tuổi trung niên, đau lưng là do sự suy yếu của cơ vùng bụng dẫn đến mất cân bằng cột sống. Điều này làm cho cổ có nguy cơ cong về phía trước để cân bằng khiến phần lưng bị đau. Hoặc người già mắc một số bệnh như gai cột sống, viêm khớp dạng thấp hoặc thoái hóa cột sống.

Bệnh đau lưng cũng được chia làm 2 loại đau cấp và mãn tính dựa trên thời gian mắc bệnh. Đau lưng cấp tính là do hoạt động nhiều và đột ngột, đối với tình trạng này thì cơn đau chỉ kéo dài vài tuần sẽ khỏi, mặc dù có thể người bệnh sẽ hứng chịu nhiều cảm giác đau đớn tột độ. Riêng với đau lưng mãn tính, cơn đau sẽ kéo dài từ 3 tháng trở lên và cần có những can thiệp của bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị.

Đau lưng do đeo balo quá nặng và không đảm bảo các yếu tố nâng đỡ vai và lưng.

Thế nhưng, quan trọng nhất vẫn là việc đề phòng đau lưng ở người già và cả người trẻ. Tránh tình trạng để những cơn đau lưng cấp tính kéo dài quá lâu gây ảnh hưởng đến dáng đi và khả năng đứng.

Ngăn ngừa và điều trị đau lưng như thế nào

Đối với đau lưng mãn tính ở người già thì người bệnh sẽ phải dùng thuốc giảm đau kết hợp với phương pháp vật lí trị liệu mà bác sĩ đưa ra.

Nên chọn mua balo có tiêu chuẩn quai đeo có đệm mút.

Riêng với đau lưng ở độ tuổi thanh thiếu niên thì cần có chế độ sinh hoạt, luyện tập hợp lí, tránh tình trạng hoạt động vai và lưng quá sức gây tổn thương cột sống.

Đối với học sinh sinh viên, không nên đeo balo chứa nhiều vật dụng nặng trong thời gian dài. Khi chọn mua balo cần đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe như dây đai đủ lớn, có đệm mút đỡ lưng và vai. Và khi mang balo đến trường, cần tuân thủ các quy tắc an toàn, tránh tình trạng nguy hại cho cột sống.

[widget_products id="173" title="Balo laptop hỗ trợ đệm mút nâng đỡ vai và lưng"]

Minh Tâm (Tổng hợp)