Đôi điều về khí Ozone và ứng dụng sức khỏe mà ai cũng phải tỏ

Trong bài viết này, MOGO Khuyên xin chia sẻ thông tin về khí ozone cũng như ứng dụng của nó trong đời sống để mọi người cũng tham khảo.

Sơ lược về khí ozone

Ozone là một loại khí tự nhiên có sẵn trong môi trường sống của chúng ta. Giống như các loại khí khác, khí ozone cũng có nét đặc trưng riêng về cấu trúc vật lý và hóa học.

Loại khí này được sinh ra bởi bức xạ tia cực tím (từ ánh nắng mặt trời) sóng ngắn và được biết đến nhiều trên bầu khí quyển. Khí ozone cũng có thể được tạo ra bằng cách phóng điện thông qua khí oxy hoặc bằng các loại máy móc tân thời.

Khí ozone có khả năng loại trừ vi sinh vật thông qua quá trình dựa trên cơ sở ly giải các tế bào. Khi được oxy hóa, khí ozone sẽ phá hủy màng tế bào của vi sinh vật chỉ trong vòng 2 giây. Đó là lí do khí ozone được ứng dụng vào khá nhiều lĩnh vực như làm đẹp, y tế – sức khỏe.

Tính chất hóa học của khí ozone 

Khí ozone có khả năng oxy hóa cực mạnh nên có thể xử lí được một số loại độc tố, khử mùi và màu. Nhiều lĩnh vực đã sử dụng khí ozone thay thế cho Clo vào việc tẩy lọc khuẩn có hại. Nhiều nơi trên thế giới đều công nhận ozone là chất làm sạch vô cùng hữu hiệu từ lâu đời.

Một số tính năng vượt trội của khí ozone 

Nếu đem khi ozone ra so sánh với ứng dụng của một số phương pháp khác như tia UV thì sử dụng loại khí này đem đến nhiều lợi ích hơn:

– Khí ozone có công dụng diệt vi rút, vi khuẩn hiệu quả hơn hẳn thông qua cơ chế phá hỏng màng tế bào và loại bỏ các loại enzyme vi sinh vật.

– Thời gian hoạt động để tiêu diệt vi khuẩn chỉ chừng 10 – 30 phút, ngắn hơn so với các phương pháp khác.

– Tốc độ phân hủy của khí ozone nhanh hơn Clo đến 3100 lần, không gây ô nhiễm hay bất cứ phản ứng phụ nào.

– Sau khi dùng khí ozone để xử lí vi khuẩn và các loại vi sinh vật thì chúng không tái phát trở lại.

Khí ozone được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, công dụng dễ biết đến nhất là ozone hóa nước. Và dưới đây là những lợi ích của nước ozone hóa:

1/ Lợi ích y tế

Do đặc tính khử trùng của nó, nước ozone hóa được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để giữ khu vực thực hiện được vô trùng. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự ra đời của các tế bào oxy thứ ba có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể có chứa các tế bào ung thư hiện tại, do đó, ngăn ngừa sự lây lan của ung thư đến các khu vực bị nhiễm bệnh của cơ thể. 

Mặc dù điều này là không đủ mạnh để sử dụng sự một biện pháp trị liệu độc lập những nước ozone hóa đã được chứng minh có thể giết một số lượng nhỏ các tế bào ung thư.

2/ Giải độc máu

Nước ozone hóa đã được tìm thấy để chuyển đổi chất thải và độc tố với nước và carbon dioxide giúp thanh lọc chất độc trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc dung hòa những ảnh hưởng của chất độc hại, chẳng hạn như đối với những người mắc bênh ung thư.

3/ Đối với trường hơp nhiễm nấm

Nước đã được ozone hóa trong ít nhất 10 phút đã cho thấy là có hiệu quả trong điều trị nhiễm nấm, chẳng hạn như bàn chân của vận động viên và nấm móng tay.

4/ Kháng khuẩn

Nước ozone hóa có đặc tính kháng khuẩn, hữu ích cho việc làm sạch các món ăn gia đình như chén, bát đĩa và dao kéo, để diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác.

5/ Sức khỏe tim mạch

Loại nước đã được ozone hóa khi được sử dụng giúp loại bỏ mùi hôi răng miệng và giảm nguy cơ mắc cách bệnh về tim mạch.

6/ Tác dụng tuyệt vời cho việc làm sạch da

Nước ozone hóa là một chất tẩy rửa nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cho da, và đặc biệt hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, mụn đầu đen và mụn nhọt.

[widget_products id="279" title="Giải pháp vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi gia đình Việt"]

Minh Tâm (Tổng hợp)