Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày?

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Có thể bạn chưa biết nhưng cơ thể con người có khả năng tái tạo, chữa lành hầu hết mọi chức năng của các cơ quan trên cơ thể trong khi ngủ.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Đó chính là lí do mà người thiếu ngủ sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe, nhất là đối với người có giấc ngủ khoảng 5 tiếng mỗi ngoài hoặc ít hơn như vậy.

Dưới đây là một số cảnh báo cho sức khỏe khi bạn ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày:

Tăng cân

Những người không ngủ đủ giấc hoặc ngủ trong khoảng thời gian rất ngắn là dễ bị tăng cân, nhiều nghiên cứu đã khẳng định điều đó. Lí giải cho vấn đề này là ở bộ nào, khi não của chúng ta không được nghỉ ngơi hợp lý, nó sẽ thông báo cơ thể cảm giác thèm ăn để bù đắp năng lượng cần thiết.

Cả trẻ em lẫn người lớn đều tăng cân khi kéo dài tình trạng thiếu ngủ.

Do đó, bạn thức nhiều và liên tục cảm thấy đói và bạn phải bổ sung ít nhất 300 calo vào ngày hôm sau để thoát khỏi tình trạng mệt mỏi.

Tăng huyết áp

Như đã đề cập ở trên, cơ thể dường như khởi động lại trong khi ngủ, giúp cơ thể phục hồi lại năng lượng đã mất đi sau cả ngày hoạt động. Và để thực hiện quá trình khôi phục, cơ thể cần từ 6-8 tiếng đồng hồ. Như vậy, người ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn sẽ cảm thấy cơ thể uể oải và các chức năng trong cơ thể thay đổi, trong đó bao gồm cao huyết áp.

Thiếu ngủ gây tình trạng tăng huyết áp.

 Bệnh tiểu đường

Cơ thể con người cũng giống hệt một cái máy cần được "bảo trì" thường xuyên. Nếu bạn ngủ ít, cơ thể mệt mỏi khiến bạn không thể kiểm soát mức độ đường trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khả năng miễn dịch kém

Mất ngủ cũng có thể làm giảm chức năng miễn dịch của bạn làm cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với các vi rút và vi khuẩn.

Rối loạn tâm thần

Ngủ không đủ dẫn đến mệt mỏi và tâm trạng xấu. Về lâu dài, một lối sống như vậy có thể dẫn đến trầm cảm và một số rối loạn tâm thần.

Với những lí do ảnh hưởng đến sức khỏe như trên, bạn hãy ngủ ít nhất 6 tiếng/ ngày. Chúc bạn sống vui khỏe.

Minh Tâm (Theo Healthy Food Team)