Cảnh báo những người không nên uống nước cam thảo mỗi ngày

Không phải cứ tốt là dùng, cam thảo là một trong các vị thuốc khá kén đối tượng.

Cam thảo là vị thuốc quen thuộc, có nhiều công dụng nên được nhiều gia đình Việt dùng như thức uống giải khát hằng ngày. Nước uống có cam thảo cho vị ngọt và thơm ngon, giúp bổ tỳ vị, nhuận phế, thanh nhiệt và giải độc.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng cam thảo liên tục sẽ phản tác dụng. Vì cam thảo có chứa từ 6% đến 23% glycyrizin, liều lượng gấp 50 lần đường saccaroza. Mà các nhà khoa học đã thực nghiệm trên chuột và cho ra kết quả không ngờ:

+ 5g/ kg thể trọng mỗi ngày – chuột sẽ chết sau vài lần.

+ 60mg/ kg thể trọng mỗi ngày – chuột vấn phát triển bình thường.

+ 1g/ kg mỗi ngày – chuột có hiện tượng tăng huyết áp, tăng khả năng giữ nước và giữ muối, mau khát, lâu dài thì tổn thương ở thận lẫn hệ tim mạch.

Đối với cơ thể người, uống quá nhiều nước cam thảo đặc (khối lượng hơn 100g nước chiết) mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, giảm hàm lượng kali trong máu, rối loạn cơ và rối loạn nhịp tim. Người bị bệnh viêm gan nếu uống cam thảo thì các triệu chứng này rõ nét hơn.

Cảnh báo những người không nên uống nước cam thảo mỗi ngày

+ Phụ nữ mang thai không có bệnh lý về gan thì tuyệt đối không uống cam thảo nếu không được bác sĩ chỉ định bởi uống quá nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, dẫn đến bị mất sữa hoàn toàn hoặc tiết sữa rất ít.

+ Người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều kèm theo khó thở không nên dùng cam thảo.

+ Người bị viêm thận có các biểu hiện phù mí mắt, đi tiểu ít, … không nên dùng cam thảo.

+ Người bị viêm gan, xơ gan, … đã có hiện tượng phù nề cũng không nên dùng cam thảo.

+ Người bị tăng huyết áp hoặc có huyết áp không ổn định càng không nên dùng cam thảo.

+ Người bị táo bón mạn tính do đại tràng thực nhiệt và người yếu mệt lâu ngày hoặc người cao tuổi nếu dùng cam thảo sẽ làm tăng tình trạng bệnh táo bón.

Đối với người có sức khỏe bình thường, mỗi ngày chỉ dùng tối đa 2 gói trà thanh nhiệt có cam thảo là tốt nhất. Riêng cánh mày râu, tuyệt đối đừng dùng đến 8g cam thảo mỗi ngày vì sẽ làm giảm lượng testosteron dễ dẫn đến bệnh bất lực ở nam giới, đồng thời nó còn làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch, gây phù toàn thân, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải từ bỏ thói quen cho thêm cam thảo vào nước nhân trần để uống. Do cam thảo có tính giữ nước còn nhân trần lại mang hoạt tính đào thải nên kết hợp cả hai chẳng những không lợi mà còn nguy hiểm, nhất là đối với bệnh nhân tăng huyết áp.

Nhìn chung, khi sử dụng bất kì bài thuốc tự nhiên nào, bạn đều phải thận trọng nhé!

Nguồn: Sức Khỏe Đời Sống

[widget_products id=”279″ title=”Sản phẩm không sản sinh khí oxit nitơ, bảo hành chính hãng 5 năm, cải thiện chất lượng bữa ăn cho cả nhà”]