Cảnh báo dành riêng cho người chơi Pokemon Go

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, trò chơi Pokemon Go trên màn hình di động đã gây ra cơn sốt khắp toàn cầu và sản sinh nhiều tai hại không ngờ tới.

Các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe và xã hội đã vào cuộc để đưa ra những cảnh báo dành riêng cho người chơi Pokemon Go. Dưới đây là 4 vấn đề nghiêm trọng mà hàng triệu tín đồ của trò Pokemon Go sẽ phải đối mặt khi chúi mũi vào các cung đường ảo trên Google Maps.

canh bao danh rieng cho nguoi choi pokemon go 1

Cảnh báo 1: Ung thư da

Hàng loạt game thủ Pokemon Go liên tục di chuyển ngoài trời để bắt các con thú. Dưới tiết trời oi ả và nóng bức ở châu Á, việc bị bỏng nắng là chuyện khó mà tránh khỏi. Nếu khoogn có biện pháp phòng tránh tia cực tím từ mặt trời, những tổn thương lâu dài trên da sẽ dẫn đến kết quả nguy hiểm là ung thư da.

Do đó, người chơi Pokemon Go buộc phải có biện pháp chống nắng phù hợp như sử dụng  kem chống nắng có chỉ số tối thiểu là SPF 30, mặc quần áo bảo hộ, đội mũ rộng vành và mang kính mát, tránh phơi da dưới ánh nắng mặt trời trong từ 10h sáng đến 4 giờ chiều thì càng tốt.

Cảnh báo 2: Tổn thương từ ánh sáng xanh của màn hình di động

Tiến sĩ Joshua Zeichner – Giám đốc thẩm mỹ và nghiên cứu lâm sàng của Bệnh viện Da liễu Mt Sinai (Mỹ) đã nhấn mạnh về một loại tổn thương lên da mặt như sau: “Tia UV từ màn hình điện thoại hoặc máy tính có thể gây tác hại trực tiếp đến khuôn mặt của bạn. Đặc biệt, nếu trong thời gian dài, những ảnh hưởng này còn có tác động lên hệ thần kinh trung ương.”

Do đó, lời khuyên đưa ra là cần hạn chế số lượng thời gian nhìn chăm chăm vào màn hình di động.

Cảnh báo 3: Chấn thương các khớp, bong gân, gãy xương

canh bao danh rieng cho nguoi choi pokemon go 2

Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật chỉnh hình ở Mỹ đã công bố bảng hướng dẫn cách giữ an toàn khi đang chơi Pokemon Go. Theo đó, để tránh bị thương tích, người chơi Pokemon Go cần mang giày đế bằng, giữ mắt quan sát môi trường xung quanh khi qua đường, lúc đứng ở ngã ba hoặc ngã tư, … Cụ thể: “Khi bạn đến một lề đường, nên nhìn lên và không nhìn xuống, nếu đeo tai nghe thì chỉnh âm lượng ở mức vừa đủ để nghe thôi.”

Cảnh báo 4: Bệnh rối loạn tâm thần

Sau khi Pokemon Go được phát hành chính thức, một bộ phận nhà tâm lý ca ngợi những lợi ích của game như khuyến khích người chơi ra ngoài trời và tăng sự tương tác trong cộng đồng. Tuy nhiên, một bộ phận còn lại thì nhận định rằng trò chơi này sẽ gây nghiện và mang lại tác hại không nhỏ đến sức khỏe cũng như tâm trí game thủ. Vì nếu bạn đang chơi ngay tại nơi làm việc, thích chơi thay vì giao tiếp xã hội, cứ chơi từ lúc tan sở cho đến khi đi ngủ và chơi tiếp vào buổi sáng lúc vừa thức dậy thì chuyện “nghiện” là vấn đề sớm muộn.

Các chuyên gia tư vấn muốn tránh “nghiện game”, người chơi Pokemon Go nên lập thời khóa biểu để hạn chế thời gian chơi, lên kế hoạch hẹn hò với bạn bè và chia nhỏ thời gian cho các hoạt động khác trong ngày.

canh bao danh rieng cho nguoi choi pokemon go 3

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn chơi Pokemon Go vui và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe!

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam