Bột sắn dây và những hiểu lầm tai hại

Hiện tại, nhiều người “rỉ tai” nhau 3 hiểu lầm tai hại xung quanh sản phẩm bột sắn dây bao gồm:

– Bột sắn dây gây sỏi thận.

– Bột sắn dây uống chung mật ong sẽ gây chết người.

– Bột sắn dây làm tăng bệnh dạ dày.

Các điều trên đều là những nghi vấn truyền miệng chứ chưa qua kiểm nghiệm thực tế.

Sắn dây tươi.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã đồng ý với các tác dụng tốt cho sức khỏe của sắn dây như hạ nhiệt khi cơ thể nóng sốt, tăng lưu lượng máu tuần hoàn ở não và động mạch vành tim, giúp giảm đường huyết, ngăn tình trạng rối loạn lipid trong máu, ngừa chứng bệnh hạ huyết áp, ổn định nhịp tim, giải độc gan, phòng chống lão hóa và cả ung thư.

Do đó, 3 hiều lầm trên đều có thể được chứng minh ngược lại như sau:

– Thành phần chủ yếu của bột sắn dây là tinh bột, chất kali không hề chiếm định lượng lớn nên khả năng gây ra sỏi thận hay sạn thận là rất nhỏ.

– Bột sắn dây và mật ong không nằm trong nhóm tương khắc nhau nên không thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như nhiều người lầm tưởng.

– Đồng thời, với các thành phần hoàn toàn tự nhiên và dễ tiêu hóa, bột sắn dây cũng không có khả năng làm tăng bệnh dạ dày, thậm chí còn có lời khuyên dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong để chữa căn bệnh viêm loét dạ dày.

Bột sắn dây vừa rẻ vừa bổ.

Cách uống bột sắn dây đúng để bảo đảm sức khỏe tốt:

– Ăn cái gì quá nhiều cũng gây hại cho sức khỏe nên cách tốt nhất là nên uống sắn dây đã chín với liều lượng 1 ly cho mỗi ngày.

– Bỏ thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây vì dù khiến nước thơm hơn nhưng lại làm giảm tác dụng tốt cho sức khỏe.

[widget_products id=”221″ title=””]

– Bột sắn dây có tính hàn mạnh nếu dùng sống sẽ khiến trẻ em bị tiêu chảy và lạnh bụng. Do đó, để trẻ hấp thụ tốt hơn, bạn cần quấy chín bột sắn.

– Đối với phụ nữ mang thai, bạn có thể uống nước sắn dây nếu cơ thể đang bị nóng. Tuy nhiên, khi cảm thấy người bị lạnh và cơ thể mệt mỏi hay có dấu hiệu tụt huyết áp thì bạn không được dùng bột sắn dây. Trường hợp bạn có dấu hiệu bị động thai vì dạ con co bóp liên tục thì cũng phải tránh xa sản phẩm từ bột sắn dây.

– Không nên uống sống mà phải đun chín nước sắn dây.

– Nếu uống không quen thì chỉ nên cho một chút đường để dễ uống hơn

Một ly sắn dây mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

Mẹo phân biệt bột sắn dây giả và bột sắn dây nguyên chất

Vì lợi nhuận, người bán vô lương tâm sẽ trộn bột sắn dây với bột sắn thường theo một tỉ lệ nhất định để kiếm thêm tiền lời. Do đó, bạn cần lưu ý những đặc trưng quan trọng của bột sắn dây được trình bày dưới đây:

– Hạt bột to, sắc cạnh.

– Bột có màu trắng tinh khiết

– Hương thơm của bột thoang thoảng đặc trưng.

– Bột khô và không ẩm.

– Bỏ vào miệng có vị giòn tan, tan nhanh, mềm mịn và không có sạn.

Nếu là bột sắn dây giả thì sẽ thiếu đi một vài đặc điểm trên do có lẫn nhiều tạp chất.

Ngoài ra, bạn cũng nhớ là không nên mua bột sắn dây ướp hương hoa bưởi vì dễ bị mốc và không để được lâu. Đồng thời, loại bột này cũng khiến bạn khó phân biệt đấy có phải bột sắn dây nguyên chất hay là sản phẩm làm giả.

Nhìn chung, cách tốt nhất là mua củ sắn dây tươi về rồi tự chế biến. Nếu biết địa chỉ bán bột sắn dây có uy tín và đảm bảo vệ sinh thì bạn cũng có thể yên tâm trở thành mối ruột tại đó.

Tố Lâm (Theo Sức khỏe & Đời sống)