Bỏ ngay thói quen ăn cơm nguội thừa để không chết do ngộ độc

Nếu gia đình bạn thường có thói quen hấp lại hoặc đem rang cơm nguội thừa để dùng cho bữa ăn của ngày hôm sau thì hãy bỏ ngay thói quen ăn cơm nguội thừa để không chết do ngộ độc.

Bởi lẽ, theo ý kiến của Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội là Thạc Sĩ – Bác sĩ Trần Quốc Hùng, hâm nóng hoặc rang hấp cơm nguội thừa để ăn có thể gây ra những tình trạng ngộ độc đáng tiếc.

Chế biến cơm nguội thừa sẽ tiết kiệm nhưng không an toàn cho sức khỏe.

Vì thành phần cơm nguội có chứa loại vi khuẩn bacillus cereus. Đây là vi khuẩn ẩn nấp trong gạo, không thể bị tiêu diệt qua quá trình nấu cơm. Chính nhiệt độ khi nấu cơm sẽ khiến loại vi khuẩn này phát triển thành một dạng bào tử có khả năng sản sinh ra một loại độc tố cực kỳ nguy hại đối với đường ruột của con người.

Nếu bạn ăn cơm nóng lúc vừa mới nấu xong thì bào tử sẽ không kịp phát triển để gây hại. Còn để cơm nguội càng lâu, độc tố sản sinh trong cơm nguội càng nhiều. Dù về cảm quan thì không thấy dấu hiệu biến chất nhưng trên thực tế vi khuẩn vẫn sống khiến cơm nguội thừa nhiều bacillus cereus nên khi ăn sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hay đi ngoài.

Đặc biệt, những người có thể trạng yếu với sức đề kháng không cao như người cao tuổi hoặc trẻ em ngoài mắc các triệu chứng vừa kể trên thì còn có thể sản sinh nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm khác và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, đi vào phân tích cụ thể quá trình “hồ hóa tinh bột”, bạn sẽ thấy dạng bột hồ (do tinh bột được làm nóng từ 60 độ C trở lên sẽ nở ra và chuyển hóa) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Vì vậy, nếu thường xuyên hâm nóng cơm nguội để ăn thì ban đầu sẽ là khó tiêu hóa, về lâu dài thì dễ gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Dùng thường xuyên cơm nguội thừa là dễ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Tiếp theo, MOGO Khuyên xin chia sẻ các cách hâm nóng và bảo quản cơm nguội vừa an toàn cho sức khỏe vừa ngon miệng như nồi cơm mới nấu xong.

+ Bạn để phần cơm nóng chưa kịp ăn hết yên trong nồi cơm rồi cho nồi vào nước lạnh để làm nguội nhanh, khi cơm đã nguội hoàn toàn thì cất ngay vào ngăn mát của tủ lạnh để ức chế sự hoạt động của vi khuẩn.

+ Không bảo quản cơm trong tủ lạnh quá 24 giờ.

+ Không hâm nóng cơm quá 2 lần.

Cách hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện

+ Cho chút ít nước vào nồi cơm điện rồi mới trút cơm vào.

+ Bật nút nấu và chỉ giữ trong vài phút để cơm nóng trở lại như mới vừa nấu xong.

Kết quả: cơm dẻo thơm như nấu lần đầu tiên.

Cách hấp cơm nguội bằng lò vi sóng

+ Xới cơm nguội cho vào bát to rồi lấy màng bọc thực phẩm để bọc kín bề mặt cơm lại và cho vào lò.

+ Cũng có thể úp chiếc bát to để đậy kín nồi cơm nguội rồi cho vào lò.

+ Nhấn nút hoạt động lò.

 Kết quả: Cơm vẫn đủ nóng mà không hề bị khô.

Hạnh Dung (theo Yan)