Bản chất của tinh dầu

Nếu bạn đã từng yêu thích hương thơm của một loài hoa nào đó, thì bạn đã gián tiếp trải nghiệm những “sản phẩm” thơm của các loại tinh dầu. Những hợp chất thơm tự nhiên được tìm thấy trong hạt, vỏ, thân, rễ, hoa, và các bộ phận khác của cây, được chưng cất thành tinh dầu thiên nhiên. Tinh dầu cung cấp cho cây có mùi đặc trưng riêng.

tinh-dau-oai-huong-11

Ngoài ra, tinh dầu giúp bảo vệ thực vật và đóng vai trò trong việc thụ phấn thực vật. Ngoài các lợi ích nội tại cho thực vật và hương thơm tuyệt vời, các loại tinh dầu từ lâu đã được sử dụng để chuẩn bị thức ăn, làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ.

Nhưng chính xác tinh dầu có phải là một hợp chất thơm dễ bay hơi?

Tinh dầu rất dễ bay hơi.

Bởi vì, các hợp chất trong tinh dầu nguyên chất là các phân tử hữu cơ nhỏ có xu hướng thay đổi nhanh chóng từ trạng thái rắn hoặc lỏng sang khí ở nhiệt độ phòng. Chúng được gọi là dễ bay hơi vì chúng dễ thay đổi trạng thái nhanh chóng. Khi bạn lần đầu tiên mở một chai tinh dầu nguyên chất, bạn ngay lập tức nhận thấy rằng mùi thơm rất mạnh và bạn có thể ngửi thấy nó thường từ một khoảng cách nào đó.

Do tính chất vật lý cùng tính chất hóa học của hợp chất thơm dễ bay, do đó, cho phép việc di chuyển nhanh mùi hương qua không khí và trực tiếp tương tác với cảm giác khứu giác trong mũi.

9

Đặc tính độc đáo này giúp tinh dầu trở nên lý tưởng trong việc ứng dụng liệu pháp hương liệu – sử dụng hợp chất từ thực vật để giúp duy trì một tâm trí và cơ thể khỏe mạnh – cũng như những ứng dụng khác. Loại hợp chất thơm dễ bay hơi trong tinh dầu quyết định hương vị của chính tinh dầu đó và những lợi ích mà nó mang lại.

Bản chất của tinh dầu thiên nhiên khác nhau tùy thuộc ở loài thực vật đó là gì. Giả dụ như khác nhau trong các họ thực vật, và cả từ loài này sang loài khác.

dau4

Không chỉ vậy, thành phần của tinh dầu khác nhau phụ thuộc vào yếu tố khai thác thác trong ngày, mùa, vị trí địa lý và phương pháp nào, thời gian chưng cất, thời tiết quy trình sản xuất ra sao. Tất cả yếu tố trên đều ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu nguyên chất.

Tinh dầu nguyên chất được làm ra hoàn toàn từ thiên nhiên có thể được sử dụng cho một loạt các ứng dụng thể chất. Chúng có thể được sử dụng như một loại tinh dầu đơn hoặc trong hỗn hợp tinh dầu phức tạp tùy thuộc vào kinh nghiệm của người dùng và lợi ích mong muốn.