9 vị trí đau tố cáo các căn bệnh đe dọa tính mạng của bạn

Các cơn đau là những thông điệp thầm lặng của cơ thể để cảnh báo bạn về tình trạng sức khỏe.

Khi các cơ quan trong cơ thể gặp phải vấn đề có ảnh hưởng xấu, những cơn đau là hình thức khiến bạn phải chú ý. Chính vì thế, bạn càng nhận thức sớm được những nguyên nhân của các cơn đau đột ngột xuất hiện và tái đi tái lại thì càng nhanh chóng chữa trị kịp thời.

Dưới đây là chia sẻ của MOGO Khuyên về 9 vị trí đau tố cáo các căn bệnh đe dọa tính mạng của bạn.

Cơn đau 1: Tố cáo bệnh tim

Khi bạn cảm thấy đau ở vùng ngực xung quanh tim hoặc đau dọc theo cánh tay trái hay đau ở phần trên tủy sống của lưng thì hãy cẩn thận đi kiểm tra trái tim của mình. Bởi mọi cơn đau liên quan đến tim mạch đều có thể đe dọa tính mạng bạn.

Đây là lời cảnh báo từ Đại học Y khoa Michigan. Điều này luôn luôn đúng khi trái tim nằm ở phía bên trái.

Cơn đau 2: Tố cáo bệnh liên quan tới cơ hoành và phổi

Khi bạn bị đau ở một bên cổ hay đau ngay vùng trên vai thì có thể đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở hoặc tác động xấu lên các dây thần kinh chạy từ cột sống tới phổi và cơ hoành.

Nhà trị liệu Paul Ingraham từng cảnh báo rằng đa số mọi người đều thường gặp phải các dấu hiệu trên.

Cơn đau 3: Tố cáo bệnh liên quan tới túi mật và gan

Nếu bạn cảm thấy đau ở một bên cổ và vùng vai phía trên cũng như phần phía dưới ngực phải thì hãy đi kiểm tra gan hoặc túi mật của mình. Ngoài ra, các căn bệnh liên quan đến túi mật có thể kéo theo những cơn đau ở xương bả vai.

Đây là lời khuyên từ Hiệp hội vật lí trị liệu Mỹ.

Cơn đau 4: Tố cáo bệnh liên quan tới dạ dày và tuyến tụy

Trang physio-pedia công bố rằng có đến gần 50% bệnh nhân viêm tụy cấp đã xuất hiện các cơn đau ở khu vực được tô màu nằm ở phần phía sau như trên hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ gặp phải các cơn đau bụng trên ở phía trước tại vị trí được tô màu như trong hình.

Cơn đau 5: Tố cáo các bệnh liên quan đến đường ruột

Theo trang WebMD, việc đau bụng dữ dội ở vùng giữa (quanh rốn) là lời nhắc rằng bạn có thể đang gặp phải các vấn đề như viêm đường ruột, co thắt ruột hay rối loạn chức năng đường ruột.

Cơn đau 6: Tố cáo các bệnh liên quan đến đại tràng và ruột thừa

Lời cảnh báo của PatientPlus viết rằng khi đau ở phần bụng bên phải (chấm đỏ trên hình) thì hãy kiểm tra xem có mắc bệnh viêm ruột thừa không.

Đồng thời, Tổ chức Y tế Thế giới cũng nói rằng nếu bạn bị đau ở giữa bụng (chấm xanh trên hình) thì có thể là các vấn đề liên quan tới sức khỏe của đại tràng.

Cơn đau 7: Tố cáo bệnh thận

Những cơn đau thận có thể gặp phải tại lưng, bụng, khung chậu và phần trên của chân. Trang thông tin IhealthBlogger nhận định rằng các vấn đề về thận sẽ dẫn đến cơn đau ở vùng lưng dưới ngay hai bên sườn ở dưới xương sườn.

Cơn đau 8: Tố cáo bệnh liên quan tới bàng quang

Do bàng quang là cơ quan nằm ở phần bụng dưới ngay trong vùng xương chậu nên một khi bộ phận này bị nhiễm trùng sẽ gây ra các cơn đau kinh khủng tại vùng thắt lưng.

Nếu như gặp phải cơn đau thắt lưng lại kèm theo các vấn đề về tiết niệu thì nên phải đi thăm khám tại các cơ sở y tế ngay thôi.

Cơn đau 9: Tố cáo bệnh liên quan tới buồng trứng

Trang thông tin Womens-Health-Advice từng viết rằng bệnh u nang buồng trứng có thể dẫn đến hiện tượng đau thắt ở một bên vùng bụng. Đặc biệt, những căn bệnh khác liên quan tới buồng trứng cũng sẽ gây đau đớn ở hai phía bên của vùng bụng.

Chắc chắn, ung thư buồng trứng là một căn bệnh đe dọa sinh mạng của vô số phụ nữ trên thế giới. Do đó, bất kỳ một cơn đau bụng dữ dội nào cũng nên sớm được kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Hãy khoanh vùng cơn đau để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hiển nhiên, chỉ có bạn mới hiểu được lời cảnh báo từ cơ thể. Bạn cần cẩn thận để phân biệt được sự khác biệt giữa một cơn đau cơ cứng do mệt mỏi với một cơn đau nghiêm trọng. Nếu nghi ngờ bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể như cổ, vai, ngực, bụng, … bị đau một cách bất thường thì phải chắc rằng bạn sẽ sắp xếp để đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày.

Dung Viên (theo Littlethings)