8 lợi ích của tối sống tối giản mà bạn nên biết

Bạn đã từng mua rất nhiều món đồ vật và nghĩ rằng nó sẽ hữu dụng trong căn nhà của mình hoặc trong công việc của mình ở thời điệm hiện tại hoặc tương lai?. Bạn đã từng giữ lại những cái thùng hoặc cái hộp rỗng và nghĩ là sau này sẽ dùng nó để đựng đồ vật hoặc tái sử dụng cho việc gì đó?

Thật ra, chúng ta đang sống trong một xã hội đầy lẩy việc sở hữu của cải vật chất. Lấy của cải vật chất làm niềm tự hào, tôn thờ chủ nghĩa tiêu dùng, chiếm hữu vật chất, thích sài trước trả sau, thích sự ồn ào và xao nhãng,… Và sống tối giản là cách để chấm dứt sự tích trữ sự vật chất xung quanh chúng ta.

Tìm hiều thêm lối sống tối giản là gì?

Ở lối sống tối giản, bạn có thể bỏ đi những thứ không cần thiết trong cuộc sống và giữ lại những thứ thực sự thiết yếu. Khi sống tối giản, bạn có thể ít phải dọn dẹp hơn và làm giảm căng thẳng. Nhà cửa thì gọn ràng hơn, đồng thời cũng giúp tiết kiệm tiền cho bạn và gia đình bạn. 

Lối sống tôi giản

Hãy tham khảo một số lợi ích mà lối sống tối giản qua bài viết này nhé:

1. Dọn chỗ cho những thứ quan trọng

Khi dọn dẹp các ngăn kéo và tủ quần áo, chúng ta đang tạo ra khoảng trống và cảm giác yên bình cho chính mình. Lúc đó, chúng ta thoát khỏi cảm giác tù túng và được thực sự “sống”. Ngoài ra, dọn dẹp là thời điểm để chúng ta có thể “dọn chỗ” và lấp đầy cuộc sống của mình với những giá trị ý nghĩa hơn thay vì đồ đạc.

2. Tự do hơn

Sự tích trữ đồ đạc giống như một cái mỏ neo, nó cột chặt và kéo chúng ta xuống. Chúng ta luôn sống thấp thỏm trong nỗi sợ hãi bị mất tất cả những thứ đồ ấy. Khi buông bỏ chúng, bạn sẽ được trải nghiệm “sự giải thoát” thần kỳ: thoát khỏi tính tham lam, nợ nần, ám ảnh vật chất và làm việc quá sức.

3. Tập trung vào bồi dưỡng sức khỏe và sở thích

Khi giảm thời gian shopping tại Home Depot (công ty bán lẻ cung cấp thiết bị gia đình của Mỹ), bạn đang giúp bản thân có thêm những cơ hội mới để làm những việc yêu thích, hay những việc mà dường như bạn không bao giờ có thời gian để làm.

Mọi người đều nói họ không có đủ thời gian, nhưng có mấy người thực sự sống chậm lại để xem họ tiêu tốn thời gian vào những việc gì.

Bạn có thể dành thêm thời gian bên con cái, đi tập gym, tập yoga, đọc một quyển sách hay hoặc đi du lịch. Bất cứ thứ gì mà bạn thật sự muốn làm nhưng lại luôn mắc kẹt ở Sears để mua sắm thêm đồ.

Lối sống tối giản

4. Bớt tập trung vào việc sở hữu vật chất

Tất cả những đồ đạc mà chúng ta chất đống xung quanh mình chỉ đơn thuần là sự đánh lạc hướng. Chúng ta dùng chúng để lấp đầy sự trống rỗng. Tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng nó có thể mua được cảm giác thoải mái. Sau khi sự thoải mái ban đầu ấy được thỏa mãn, sự ám ảnh với tiền bạc cũng nên kết thúc.

Chúng ta bị truyền thông “tẩy não” bằng những lời hứa hão huyền về sự hạnh phúc dựa trên thước đo vật chất. Thảo nào mà chúng ta phải vật lộn để chống lại sự cám dỗ đó mỗi ngày. Đó là một chặng đường hư vô không thể mang lại hạnh phúc thật sự cho bạn.

Rất khó để hoàn toàn thoát khỏi cạm bẫy tiêu dùng này. Tôi cũng cần phải liên tục nhắc nhở bản thân rằng đó chỉ là “cảm giác hạnh phúc giả”. Tôi tận hưởng sự tiện nghi của vật chất, nhưng tôi cũng nhận thức được rằng nó không quá cần thiết.

5. Đầu óc thanh thản

Càng bám lấy sự tích trữ vật chất, chúng ta sẽ càng bị căng thẳng do nỗi sợ đánh mất những thứ này. Khi đơn giản hóa cuộc sống, bạn có thể cắt đứt sợi dây liên kết tiêu cực tới những thứ này và dần dần cảm nhận được sự thanh thản và yên bình trong suy nghĩ.

Càng ít thứ phải bận tâm lo lắng thì bạn sẽ càng thư thái, đơn giản vậy thôi.

6. Hạnh phúc hơn

Khi sắp xếp lại cuộc sống, cảm giác hạnh phúc tự nhiên sẽ đến vì lúc đó điều bạn quan tâm sẽ hướng về những gì thật sự quan trọng. Bạn có thể nhìn thấu sự “hão huyền” trong đống đồ mà bạn sắp bỏ đi, tựa như một tấm khiên chắn vỡ nát đi ngược lại bản chất của cuộc sống.

Bạn cũng sẽ tìm được hạnh phúc khi cảm thấy bản thân năng suất hơn, bớt xao nhãng hơn bằng cách tập trung vào những ưu tiên hàng đầu, và bạn cũng sẽ tìm được niềm vui trong việc sống chậm lại.

Lối sống tối giản

7. Ít sợ thất bại hơn

Thử nhìn các vị Phật tử xem, họ không sợ bất kỳ điều gì, bởi vì họ không có gì để mất.

Bạn có thể đạt được thành tựu trong bất kỳ việc gì nếu như bạn không thấp thỏm sợ hãi đánh mất tài sản. Dĩ nhiên, bạn cần đưa ra những quyết định đúng đắn để có được những điều cơ bản trong cuộc sống (có thể là một căn nhà), nhưng hãy nhớ rằng vẫn có rất ít thứ đáng để lo sợ lắm, ngoại trừ bản thân nỗi sợ hãi đó.

8. Tự tin hơn

Lối sống tối giản hoàn toàn sẽ thúc đẩy tính cá nhân và sự tự lập. Những tính cách này sẽ giúp bạn thêm phần tự tin trên con đường mưu cầu hạnh phúc.

Nguồn: My Essential