7 căn bệnh được “sinh ra” từ máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ diễn biến âm thầm, không có triệu chứng biểu hiện cụ thể. Người bệnh chỉ có thể phát hiện qua các xét nghiệm chỉ số triglycerid và cholesterol trong máu. Rất nhiều người xem thường căn bệnh này, nhưng ít ai biết được các biến chứng nguy hiểm của máu nhiễm mỡ.

Máu nhiễm mỡ lâu ngày dẫn đến các mảng xơ vữa hình thành trong lòng động mạch, đây chính là nguyên nhân của tất cả các căn bệnh liên quan dưới đây.

Viêm tụy

Nếu bỗng dưng có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, sốt, rối loạn nhịp tim, buồn nôn và nôn thì đây là dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy của bạn đang bị sưng do mỡ máu.

Các triệu chứng này sẽ biểu hiện rõ ràng hơn nếu người máu  nhiễm mỡ có thói quen uống rượu bia thường xuyên. Rượu chính là nguyên nhân dẫn đến chỉ số tryglyceride trong máu tăng cao gây ảnh hưởng tới tuyến tụy.

Lời khuyên cho bạn: Điều trị kết hợp giữa giảm cân, thể dục thể thao và kiêng rượu bia.

Tiểu đường tuýp 2

Người máu nhiễm mỡ có nguy cơ mắc phải căn bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Hàm lượng triglycerid, cholesterol xấu cao có liên hệ “mật thiết” với cao huyết áp và gián tiếp gây ra các căn bệnh về đường huyết. Do đó, nếu bạn đang mang trong mình căn bệnh máu mỡ cao thì có nguy cơ mắc phải tiểu đường trong tương lai.

Bệnh tim mạch

Chỉ số triglyceride và LDL trong máu cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa ngày càng lớn gây cản trở lưu thông máu, từ đó làm tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc bệnh tim.

Đột quỵ

Mỡ máu càng cao đồng nghĩa với chỉ số triglyceride, LDL cũng được “kéo” theo,  điều này gây cản trở lưu thông máu lên não  do các mảng xơ vữa động mạch “chắn ngang” mạch máu.

Não thiếu oxy và máu chính là nguyên nhân gây ra các cơn đột quỵ. Phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi là đối tượng dễ mắc phải đột quỵ nhất do mỡ máu tăng cao.

Bệnh gan

Máu nhiễm mỡ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng ít nhiều đều ảnh hưởng tới gan. Nếu căn bệnh này xuất phát từ tiểu đường, béo phì thì tỷ lệ mắc bệnh gan thấp hơn nguyên nhân từ thói quen uống rượu bia.

Các bệnh về gan do máu nhiễm mỡ gây ra như gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan, nặng hơn là ung thư gan.

Đau và tê chân

Máu nhiễm mỡ cũng có thể gây ra cho bạn triệu chứng đau nhức và tê chân khi đi bộ, do động mạch ngoại biên ở chân bị “tấn công” bởi các tế bào mỡ máu xấu và các triglyceride, máu không lưu thông đượ đến tứ chi dẫn đến hiện tượng đau, tê nhức.

Sa sút trí tuệ

Các biến chứng liên quan tới sa sút trí tuệ có thể kể đến như suy giảm trí nhớ, nói năng khó khăn, tư duy kém và ảnh hưởng đến cả hành vi.

Các biến chứng này càng biểu hiện rõ ràng nếu máu nhiễm mỡ ở nhóm người cao tuổi.

Nguyên nhân được giải thích rằng, máu nhiễm mỡ khiến máu huyết lưu thông kém lên vùng não, gây ra hiện tượng sa sút trí tuệ.

Trinh Dương (Theo Sức khỏe & Đời sống)