6 lý do khiến mọi người uống cà phê sau khi đọc bài viết này

Với hơn 100 triệu người uống một ngày chỉ riêng tại Mỹ, cà phê đến nay là thức uống phổ biến nhất trên thế giới. 

Mặc dù nó không hẳn là một thứ đồ uống lành mạnh nhưng cà phê thực sự gói một số hợp chất hữu cơ quan trọng và các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, riboflavin, acid pantothenic, và niacin cũng như một số khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Một trong những thành phần quan trọng nhất của nó là caffeine, trong đó tiêu thụ vừa phải thì nó mang đến khá nhiều lợi ích tuyệt vời.

Gần đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể cải thiện sức khỏe của bạn trên nhiều cấp độ, từ việc giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường đến làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Sau đây là lợi ích của việc uống cà phê mỗi ngày:

1/ Cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Một số nghiên cứu khẳng định rằng uống một lượng vừa phải cà phê (từ 3 đến 5 ly mỗi ngày) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 – căn bệnh hiện đang ảnh hưởng đến gần 300 triệu người trên phạm vi thế giới.

2/ Cà phê giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Theo nghiên cứu mới đây, cà phê có lợi cho sức khỏe khi nói đến gan và ung thư đại trực tràng. Trong thực tế, những người uống cà phê thì có 40% giảm nguy cơ mắc ung thư gan – 1trong 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, một nghiên cứu riêng xác nhận rằng những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày giảm hơn 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

3/ Cà phê cải thiện sức khỏe tim mạch

Như kết luận trong nghiên cứu của Israel Deaconess Medical Center Beth (BIDMC) và Harvard School of Public Health, uống cà phê điều độ có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người uống vài tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp mắc chứng suy tim so với những người không uống.

4/ Cà phê bảo vệ sức khỏe và chống suy giảm trí nhớ (bệnh Alzheimer)

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người uống cà phê giảm đến 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – bệnh thoái hóa thần kinh thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ trên toàn thế giới. 

5/ Cà phê giúp đốt chất béo hiệu quả

Khoa học đã chứng minh rằng caffeine có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể đến 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy. Ngoài ra, caffeine đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất đến 3-11%. Trong thực tế, caffeine được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm giảm cân thương mại.

6/ Cà phê giúp bạn sống lâu

Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã cho thấy uống cà phê giúp giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm đến 26% tử vong ở phụ nữ trong khoảng thời gian 18-24 năm.

Những lợi ích sức khỏe của cà phê dường như là đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường type II. Một nghiên cứu xác nhận rằng bệnh nhân tiểu đường người uống cà phê giảm đến 30% nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu 20 năm.

Minh Tâm (Theo Healthy Food Team)