5 khu chợ nổi độc đáo của miền sông nước Tây Nam Bộ

Được hình thành ở các khúc sông, chợ nổi là nơi hoạt động mua bán diễn ra hoàn toàn trên ghe thuyền, hình thành nét văn hóa độc đáo của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Nói đến Chợ Nổi, không thể không kể đến 5 khu chợ nổi tiếng tại miền Tây Nam Bộ

mogo-cho-noi-phong-dien

  1. Chợ Nổi Cái Bè – Tiền Giang 

Nằm ở vị trí tiếp giáp 3 tỉnh : Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long, Chợ Nổi Cái Bè được biết đến là khu chợ nổi tiếng nhất Tiền Giang nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung. Hàng hóa đa dạng và phong phú, chợ  tập trung hàng trăm tàu thuyền tấp nập từ 2h đến 8h sáng.

Là nơi kinh doanh và trung chuyển trái cây từ miền Tây đi khắp mọi miền đất nước, được xem là vựa trái cây của Tiền Giang, đến với chợ nổi Cái Bè, du khách sẽ được thưởng thức nhiều sản vật trái cây nổi tiếng như vú sửa Lò Rèn, khóm Tân Lập, dưa hấu Gò Công, quýt Cái Bè….mogo-cho-noi-cai-be

  1. Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

Thuộc địa phận của quận Cái Răng, TP.Cần Thơ, chợ nổi Cá Răng là chợ sỉ, chuyên mua bán trái cây nông sản của vùng, ngày nay chợ nổi Cái Răng trở thành điểm du lịch hấp dẫn đặc biệt là khách nước ngoài khi đến với TP.Cần Thơ.

Chợ thường họp khá sớm từ lúc tờ mờ sáng và tan tầm 8,9 giờ sáng. Bạn sẽ được mời chào bởi chất giọng “ngọt như mía lùi” của các cô gái Tây Đô. Để không bỏ lỡ khoảnh khắc tuyệt vời của chợ nổi lúc bình minh, du khách nên thức dậy sớm và bắt một chiếc thuyền nhỏ, tận hưởng ly café sáng trên sông nước mênh mông.

mogo-cho-noi-cai-rang

  1. Chợ nổi Cà Mau – TP Cà Mau

Không thua kém gì so với chợ nổi Cái Bè và Cái Răng, chợ nổi Cà Mau nằm ở hạ lưu sông Gành Hào, thuộc TP.Cà Mau, nơi đây tập trung nông sản địa phương từ các vùng Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn.. Chợ bắt đầu khoảng 3,4 giờ sáng, mỗi ngày có đến hơn 200 tàu ghe hoạt động tấp nập cả một khúc sông. Một sản phẩm đặc trưng của chợ nổi Cà Mau đã được đi vào thơ ca phải kể đến đó là chiếu rong.

mogo-cho-noi-ca-mau

  1. Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Cách trung tâm TP.Sóc Trăng khoảng 60km, nằm ở khu vực  giao thoa giữa 3 tình Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu và vị trí giữa 5 con sông đổ 5 hướng: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thanh trì, Phụng Hiệp… chính vì vậy mà chợ này mang tên chợ Ngã Năm. Bắt đầu hoạt động khoảng 3 giờ sáng, chợ Ngã Năm không được biết đến nhiều như các chợ nổi khác, nhờ đó, chợ vẫn còn giữ được nét nguyên sơ, truyền thống vốn có xưa nay. Đây là một trong những chợ lâu đời nhất của miền Tây Nam Bộ

cho-noi-nga-nam-phung- hiep

  1. Chợ nổi Ngã Bảy (chợ nổi Phụng Hiệp) – Hậu Giang

Chợ nổi Ngã Bảy hay còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, được hình thành từ những năm 1915, là nơi gặp nhau của 7 tuyến sông: Cái Côn, Búng Tàu, Mang Cá, Sóc Trăng, Lái Hiếu, Xẻo Môn và Xẻo Dong. Chợ bắt đầu hoạt động lúc 2,3 giờ sáng hàng ngày, với nhiều mặt hàng đầy màu sắc như trái cây, rau củ quả, đồ dùng… Đặc biệt, chợ Ngã Bảy còn có các gian hàng rắn, rùa, sóc, kỳ đà….đây trở thành một điểm đặc biệt hấp dẫn tại chợ Ngã Bảy.

mogo-cho-noi-phung-hiep